วิธีการใช้เบรกมอเตอร์ไซค์ออโต้ให้ปลอดภัย

การใช้เบรกมอเตอร์ไซค์ออโต้ให้ปลอดภัยที่สุด

เบรก คือ หนึ่งในอุปกรณ์ที่ให้ความปลอดภัยต่อการขับขี่รถทุกประเภท ซึ่งจริงๆ แล้วเบรกควรเป็นสิ่งที่หลายๆ ท่านให้ความสำคัญ เรียนรู้ที่จะใช้เบรกอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพที่สุด แต่ในความเป็นจริงแล้ว เมื่อเราเริ่มขี่มอเตอร์ไซค์ครั้งแรกเราขอแค่ให้ขี่ได้ก็พอ จะไม่ค่อยสนใจว่าจะหยุดรถอย่างไร หรือควรใช้เบรกหน้าตอนไหน เบรกหลังตอนไหนเช่น

  • พ่อสอนขี่ สอนทรงตัว
  • ผู้สอนอาจไม่มีความรู้เรื่องการใช้เบรก
  • สอนในสิ่งที่ทำเป็นประจำเพราะคิดว่าทำถูกแล้ว

ถือเป็นโอกาสดีที่ Lambretta AllRide จะได้มาอธิบายเรื่องการใช้เบรกให้กับทุกท่านได้ทราบกันครับ

เบรกมอเตอร์ไซค์มีทั้งหมด 4 ประเภท ดังนี้

1.เบรกหน้า (Font Brake)

เบรกหน้าเป็นเบรกที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ใช้ในการหยุดรถได้ดีที่สุด เมื่อมีข้อดีก็ย่อมมีข้อเสียตามมาเช่นกัน  เบรกหน้าเมื่อเรากำด้วยความแรงจะทำให้รถเสียสมดุล น้ำหนักทั้งหมดจะถูกส่งไปที่ด้านหน้ารถโช้คหน้าจะยุบตัวลง ถ้าเบรกหนักจริงๆ อาจจะรู้สึกถึงล้อหลังลอยขึ้นจากพื้น แน่นอนครับว่าถ้าเป็นผู้ใช้งานทั่วไปจะเกิดอาการตกใจและเกิดอุบัติเหตุได้ครับ

2.เบรกหลัง (Rear Brake)

เบรกหลังเป็นเบรกที่มีประสิทธิภาพในการเบรกน้อยที่สุด แต่ยังคงมีความสมดุลของรถเมื่อเบรก โดยเวลาที่เรากดเบรกหลังน้ำหนักจะถูกถ่ายไปด้านหลังเพียงแค่บางส่วน เมื่อเวลาเรามีผู้ซ้อนท้ายประสิทธิภาพในการเบรกจะลดลง ระยะเบรกจะยาวมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นเมื่อเวลามีผู้ซ้อนท้ายควรเผื่อระยะเบรกมากกว่าปกติ

3.เอนจินเบรก (Engine Brake)

เอนจินเบรกเป็นการชะลอความเร็วด้วยเครื่องยนต์ แต่จะไม่สามารถหยุดรถได้ทันที ซึ่งผมได้เขียนเรื่องเกี่ยวกับเอนจินเบรกเอาไว้ให้แล้ว สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ขั้นตอนการสร้างเอนจินเบรกให้กับรถ

4.ฟูลเบรก Full Brake

การเบรกแบบสุดท้ายนี้จะให้ประสิทธิภาพได้ดีที่สุดและสมดุลที่สุด โดยใช้เบรกหน้าและหลังพร้อมกัน ถ้าเป็นมอเตอร์ไซค์ทั่วไปจะมีการลดเกียร์เพื่อให้เอนจินของเครื่องยนต์ทำงานด้วย แต่ในแลมเบรตต้าจะมีระบบเบรก Combi Brake ซึ่งเป็นการกระจายแรงเบรกทั้งหน้าและหลังให้เท่ากันเพื่อให้รถสมดุลมากที่สุด เราสังเกตได้ง่ายๆ คือให้ลองกำเบรกหน้าและหลังพร้อมกัน แล้วลองกดเบรกหน้าให้หนักกว่าเดิม เราจะรู้สึกว่าเบรกหลังจะถูกกดด้วยเช่นกันวิธีการใช้เบรกมอเตอร์ไซค์ที่ถูกต้องและปลอดภัย

จากที่เขียนมาข้างต้นทำให้เราเห็นและสรุปได้ว่า การเบรกที่ดีควรใช้น้ำหนักการกดเบรกหน้าประมาณ 20%-30% ในขณะเดียวกันเบรกหลังเราจะใช้เพียงแค่ 70%-80% เท่านั้น ส่วนการเบรกเราอาจจะใช้เบรกหลังเพียงเล็กน้อยในการชะลอความเร็วก่อนแล้วค่อยใช้เบรกหน้าในการหยุดรถ หรือถ้าคิดว่ายากเกินไปสามารถใช้เบรกหน้าและหลังพร้อมกันได้เลย แต่ขอเสริมอีกนิดในกรณีที่เจอไฟแดงเราควรชะลอและเมื่อใกล้ถึงจุดจึงค่อยใช้เบรกหน้า ถ้าเรากำทั้งหน้าและหลังพร้อมกันด้วยแรงที่เยอะ รถจะหยุดทันทีอาจจะเกิดอุบัติเหตุอย่างเช่น รถที่ตามหลังมาชนท้ายเรา

การทดสอบใช้เบรกหน้า

ใช้เบรกหน้าอย่างเดียวรถสามารถหยุดได้ในระยะสั้น แต่จะมีอาการเสียสมดุลถ้าในการเบรกเราไม่มีสติอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้หรือเรียกง่ายๆ ว่า หัวทิ่ม จากการทดสอบวิ่งด้วยความเร็ว 40-60 กิโลเมตร

การทดสอบใช้เบรกหลัง

การทดสอบนี้ผมใช้ความเร็วเท่าเดิม 40-60 กิโลเมตร เมื่อถึงจุดเบรกผลปรากฏว่าระยะเบรกจะยาวกว่าเบรกหน้าและจะมีอาการล้อหลังล็อคไถลไปกับพื้น ไม่สามารถหยุดรถได้ทันที เมื่อเรานำประสิทธิภาพทั้ง 2 เบรกมาใช้ร่วมกันแล้วเราจะสามารถเบรกได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้นครับ

และนี่ก็เป็นการใช้เบรกมอเตอร์ไซค์ที่ปลอดภัย ผมอยากแนะนำเพิ่มเติมว่าอย่ากลัวการใช้เบรก เมื่อถึงเวลาต้องใช้เราเองก็จะต้องเบรกให้ปลอดภัยที่สุด หรือทางที่ดีขี่ด้วยความเร็วที่เหมาะสมกับเรา ไม่ต้องขี่เร็วจนเกินไป และเมื่อเราขี่ช้าให้ชิดซ้ายเอาไว้อย่างน้อยเมื่อเกิดอะไรขึ้นสามารถจอดข้างทางได้อย่างปลอดภัยครับ…..

Related posts

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us

สนใจออกรถ Lambretta กับเรา