fbpx

วิธีขี่ Lambretta ลงเขาแบบปลอดภัยมีวิธีไหนบ้าง

ขี่ Lambretta ลงเขาแบบให้ปลอดภัย

ถ้าการขี่ Lambretta  สามารถมอบความสนุกในทุกๆ วันให้กับคุณได้ แน่นอนว่าคุณจะรักแลมเบรตต้ามากยิ่งขึ้นกว่าเดิม แต่การที่เราจะขี่ได้อย่างสนุกนั้น สิ่งหนึ่งที่เราต้องคำนึงถึงคือความปลอดภัย ทั้งความปลอดภัยของตัวเองและความปลอดภัยของเพื่อนร่วมทาง มีหลักสูตรการขับขี่มากมายที่คุณผู้อ่านต้องเรียนรู้ การใช้เบรกที่ถูกต้อง การใช้คันเร่ง การเปิดและปิดคันเร่ง การทรงตัว ฯลฯ  แต่วันนี้ผมจะมาเขียนถึงเรื่องเอนจินเบรกของรถแลมเบรตต้ากัน จริงๆ แล้วรถออโตเมติกอย่างแลมเบรตต้าก็มีเอนจินเหมือนกันแต่อาจจะไม่เท่ารถทั่วไป

โดยปกติแล้วรถที่มีเกียร์ทั่วไป จะรู้สึกถึงเอนจินเบรกได้ง่ายกว่าซึ่งเป็นผลมาจากแรงดึงของเครื่องยนต์ ถ้าจะให้เครื่องดึงมากขึ้นก็จะใช้เรื่องของการเชนจ์เกียร์เข้ามาช่วย เครื่องยนต์ก็จะยิ่งดึงรถเอาไว้ให้มากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อลดเกียร์มาถึง 1 หรือ 2 หลายคนที่ขี่รถมีเกียร์อยู่น่าจะทราบกันดีอยู่แล้ว แต่ในทางกลับกันล่ะ ถ้าหากเป็นเครื่องยนต์เกียร์ออโตเมติกนั้น เมื่อไหร่ที่รถกำลังใช้ความเร็วแล้วเรายกคันเร่ง จะไม่รู้สึกเลยถึงอาการเอนจินเบรก

ถ้าเป็นการขับขี่ในเมืองหรือถนนทั่วไปแล้วก็ไม่น่าหนักใจเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นการขับขี่แลมเบรตต้าบนเขาที่คดเคี้ยวบอกเลยว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างอันตรายเลยทีเดียว ยิ่งเดี๋ยวนี้มอเตอร์ไซค์ออโตเมติกได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และเอามาขี่ท่องเที่ยวกันมากขึ้น รวมทั้งเดี๋ยวนี้กำลังเครื่องยนต์ของรถออโตเมติกเองก็มี ซีซี ที่มากขึ้น ฉะนั้นควรลองทำความเข้าใจกับรถกันก่อนที่จะทำการขับขี่หรือว่าออกทริป

คราวนี้เราลองมาปรับเปลี่ยนการขับขี่ให้รถออโตเมติกมีเอนจินเบรกกันดูสักหน่อย เผื่อว่าเพื่อนๆ จะได้ลองเอาไปใช้ออกทริปขึ้นเขาหรือขึ้นดอยกันดู จะได้เกิดความปลอดภัยในการขับขี่กันมากขึ้น อธิบายกันแบบเข้าใจง่ายๆ รถออกโตเมติกนั้นส่งกำลังด้วยสายพาน และใช้การบิดคันเร่งเพียงอย่างเดียวรถก็เคลื่อนที่แล้ว

รถออโตเมติกถูกออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ขับขี่ที่ต้องการขี่รถแบบง่ายๆไม่มีอะไรยุ่งยาก แต่เมื่อต้องออกทริปโดยเฉพาะการขับขี่ไปในเส้นทางที่คดเคี้ยวหรือว่าต้องขึ้นเขาด้วยแล้ว รถออโตเมติกกลับดูไม่ค่อยตอบโจทย์สักเท่าไหร่

แต่นั่นก็คงไม่ใช่ปัญหาใหญ่นัก ถึงแม้เครื่องยนต์ออโตเมติกจะไม่มีเอนจินเบรก ดังนั้นผู้ขับขี่เองก็สามารถสร้างเอนจินให้กับรถได้เหมือนกัน แต่จะสร้างอย่างไรนั้นเรามาดูกันครับ

ขั้นตอนการสร้างเอนจินเบรกให้กับรถ

ใช้เบรกให้ถูกต้อง

อันดับแรกเลยคงหนีไม่พ้นเรื่องของการใช้เบรก เมื่อขับขี่รถไปบนเขาทางลาดชันมากๆ และยังต้องเจอกับสภาพโค้งที่สลับซับซ้อน แค่นั้นยังไม่พอยังเป็นโค้งหักศอกแบบต่อเนื่องด้วย การชะลอความเร็วให้มีความเหมาะสมกับโค้งจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นและปลอดภัยมากที่สุด สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ การใช้เบรกมอเตอร์ไซค์ให้ปลอดภัย

ตัวที่จะช่วยประคองความเร็วระหว่างในโค้งที่ดีที่สุดก็คือเบรกหลัง แค่กดเบรกเบาๆ เท่านั้น แต่อย่ากดแรงจนเกินไปเพราะจะทำให้รถพับหรือลื้นในโค้งได้ และที่ไม่ควรทำเลยก็คือการใช้เบรกหน้าในโค้ง ถึงแม้จะใช้เบรกไม่มากแต่โอกาสพลาดก็มีสูงมากกว่าการใช้เบรกหลัง

อย่าปิดคันเร่งหมด เพราะอาจทำให้พับในโค้งได้

ขั้นตอนที่ 2 เมื่อขี่มาด้วยความเร็วแล้วก่อนเข้าโค้งปกติเรามักจะปิดคันเร่งแล้วเลี้ยว เราลองปรับมาให้เครื่องยนต์มีเอนจินเบรกด้วยการปิดคันเร่งเหมือนกัน แต่เราไม่ต้องปิดทั้งหมดทีเดียว เหลือให้พอมีกำลังเครื่องในมือเล็กน้อย เพราะถ้าหากยกคันเร่งหมดเลยaเครื่องยนต์ยังมีแรงเฉื่อย เมื่อเรามาด้วยความเร็วเท่าไหร่รถก็จะไปเท่านั้นบวกรวมน้ำหนักรถและคนขี่เข้าไปด้วยก็จะมีแรงส่งค่อนข้างมาก ถ้าหากเป็นทางลงเขาด้วยแล้วก็จะเหมือนเป็นแรงบวกเพิ่มให้กับน้ำหนักรถเข้าไปอีก

ฉะนั้นถ้าเราจะเข้าโค้งแบบปิดคันเร่งหมดเลย โอกาสที่จะเกิดการแหกโค้งมีสูง ในขณะเดียวกัน เมื่อรถอยู่ในโค้ง แน่นอนว่าก็ต้องมีตัวคอยประคองความเร็วเอาไว้ด้วยเหมือนกัน ถ้าในกรณีเราปิดคันเร่งหมดแล้วเข้าโค้งอาจจะไม่มีแรงส่งและความเร็วจะลดลงเรื่อยๆ เมื่อถึงจุดนึงรถจะเกิดอาการพับในโค้งได้ครับ

การขับขี่ในโค้งจะใช้ล้อหน้าเป็นตัวนำทิศทางเพียงอย่างเดียวและจะไม่ใช้เบรกในโค้งเลยส่วนเบรกหลังจะเป็นตัวช่วยควบคุมทิศทางอีกแรงหนึ่ง จะทำให้เข้าโค้งตามไลน์ได้ปลอดภัยมากขึ้น นี่ก็เป็นวิธีการขี่รถออโตเมติกในโค้งหรือว่าขี่อยู่บนเขา ถึงแม้จะเป็นเรื่องที่ท้าทายและสนุก แต่ก็ต้องเอารู้จักทำให้ตัวเราปลอดภัยให้ได้เช่นเดียวกัน อย่างน้อยขี่เที่ยวให้สนุกและปลอดภัยนั่นคือสิ่งที่ทุกคนปรารถนา

สุดท้ายอยากให้ลองเอาวิธีนี้ไปใช้กันดูครับ ที่เหลือคือการมองโค้งให้ออกว่าควรใช้ความเร็วเท่าไหร่ และประสบการณ์จะทำให้การขับขี่รถบนเขาด้วยรถออโตเมติกนั้นสนุกมากยิ่งขึ้น

Related posts

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us

สนใจออกรถ Lambretta กับเรา