77-ปี-แห่งตำนาน-Lambretta-จากอดีตสู่โมเดลล่าสุด

77 ปี แห่งตำนาน Lambretta จากอดีตสู่โมเดลล่าสุด

กว่าจะมาเป็น Lambretta ในปัจจุบัน ผมจะขอย้อนกลับไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ค.ศ. 1939 และสิ้นสุดลงในปี ค.ศ. 1945 สิ่งหนึ่งที่ยังหลงเหลือจากสงครามก็คือความเสียหาย ซึ่ง โรงงาน Innocenti ก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ได้รับความเสียหาย 

หลังจากสงครามโลกสิ้นสุดลง Mr.Ferdinando Innocenti จึงมองหาโอกาสใหม่ๆ ริเริ่มการผลิตสกู๊ตเตอร์ขึ้น โดย Mr.Ferdinando Innocenti ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสกู๊ตเตอร์ที่ใช้ในทางการทหาร เขาได้นำชิ้นส่วนเหล็กที่ยังหลงเหลืออยู่ภายในโรงงานมาใช้ในการผลิต นอกจากนี้ยังได้ดึงตัววิศวกรฝีมือดีที่ออกแบบเครื่องบินมาช่วยในการออกแบบครั้งนี้

ในสมัยนั้นจะถูกเรียกว่าแบบ A และ B ซึ่งในรุ่นแรกที่ถูกผลิตออกมาชื่อรุ่น Lambretta Model A โดยผลิตในปี ค.ศ. 1947 นับเป็นการเริ่มต้นแห่งการเดินทางของ Lambretta และรุ่นสุดท้ายก่อนจะหายไปคือรุ่น Lambretta GP/DL ผลิต ค.ศ. 1972-1998 และเมื่อปี 2017 Lambretta กลับมาอีกครั้งกับดีไซน์ที่ทันสมัยกว่าเดิมพร้อมด้วยเครื่องยนต์ถูกปรับแต่งใหม่ Lambretta V125 และ V200

ในปี 2022 Lambretta ประกาศการกลับมาอย่างเป็นทางการกับรุ่น Lambretta X300 ที่เปิดตัวกันที่ ณ ลานพาร์ค พารากอน นอกจากนี้ยังเปิดตัวพรีเซนเตอร์นั่นคือ คุณ มาริโอ้ เมาเร่อ เรียกว่าไม่ผิดหวังกับพรีเซนเตอร์เพราะคุณ มาริโอ้ เองก็เป็นแฟน Lambretta เช่นกัน หลังจากนั้นมาทางแลมเบรตต้าก็ได้มีเปิดโมเดลใหม่ๆ ออกมาเรื่อยๆ Lambretta X300 SR, Lambretta G350, Lambretta X200

นับจากวันนั้นจนถึงวันนี้เป็นเวลานานกว่า 77 ปี เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมา ได้มีการเปิดตัว Lambretta X300 77th ฉลองตำนานที่ยาวนานกว่า 77 ปี ด้วยลวดลายที่มีการผสมผสานระหว่างสี ขาว,ดำ,ทอง อย่างลงตัว โลโก้ Innocenti ถูกทำสีใหม่เป็นกรอบสีทอง ขอบคิ้วด้านข้างสีทอง ถึงแม้กาลเวลาจะเปลี่ยนไปสักเพียงใด แต่ความเป็นแลมเบรตต้ายังคงอยู่ด้วยเอกลักษณ์ Low&Long

มาถึงตรงนี้เพื่อนๆ คนไหนที่สนใจสามารถดู Lambretta X300 77th ตัวจริง สัมผัสความสวยระดับตำนานได้แล้วที่ Lambretta allRIDE ทุกสาขา

Related posts

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us

สนใจออกรถ Lambretta กับเรา