fbpx

อีกหนึ่งประวัติของแลมเบรตต้าที่คุณอาจไม่เคยรู้

เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะพอรู้มาบ้างว่า Lambretta เป็นหนึ่งในรถสกูตเตอร์ที่เก่าแก่และมีตำนานที่สุดแบรนด์หนึ่งของโลก และเชื่อว่าหลายๆคนยังไม่เคยได้ยินถึงตำนานในเรื่องการออกแบบรถยี่ห้อนี้ โชว์รูม Lambretta AllRide ได้บรรจงศึกษา เรียบเรียงและแปลบทความนี้ เพื่อให้ท่านผู้อ่านที่เป็นแฟน Lambretta โดยเฉพาะครับ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักเบื้องหลักแนวคิดในการออกแบบ Lambretta กัน

Lambretta เป็นแบรนด์รถสกู๊ตเตอร์เก่าแก่ของโลกจากประเทศอิตาลี ในช่วงเริ่มแรก  Lambretta ได้ถูกผลิตขึ้นที่โรงงานในเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี โดยบริษัท Innocenti S.A. ก่อนหน้านี้บริษัท Innocenti เป็นโรงงานผลิตเหล็ก

ภาพจาก : https://lambretta.com

ชื่อ Lambretta  มีที่มาจากคำว่า Lambrate ชานเมืองของมิลาน และได้ตั้งชื่อตามแม่น้ำที่ไหลผ่านเมืองนี้ เป็นสถานที่โรงงานแลมเบรตต้าตั้งอยู่  Lambretta เป็นชื่อของเทพดาน้ำที่เป็นตำนานซึ่งเชื่อมโยงกับแม่น้ำ Lambrate นั่นเอง

แม่น้ำ Lambro อยู่ติดกับโรงงาน Innocenti

ภาพจาก : https://lambretta.com

บริษัทที่เป็นเจ้าของแบรนด์ Lambretta คือ Innocenti S.A. บริษัทนี้ตั้งอยู่ในเมือง Lugano ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ มีผู้ก่อตั้งคือ “Mr. Ferdinando Innocenti of Pescia” ผู้ซึ่งเป็นเจ้าของโรงงานผลิตท่อเหล็ก มีโรงงานในกรุงโรม ประเทศอิตาลีตั้งแต่ปี คศ 1922 ต่อมาในปี 1931 Innocenti ได้ย้ายโรงงานไปเมืองมิลาน ที่นั่น เขาได้ทำการขยายโรงงานผลิตท่อเหล็ก และมีการจ้างงานมากถึง 6,000 ตำแหน่งเพื่อรองรับการเพิ่มกำลังการผลิตที่สูงขึ้น อย่างไรก็ตามในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง โรงงานผลิตเหล็กของเขาได้ถูกทิ้งระเบิดทำลายอย่างหนักจนไม่สามารถกลับมาดำเนินการผลิตต่อได้ Innocenti จึงได้เห็นโอกาสในธุรกิจใหม่ นั่นคือการผลิตรถมอตเอร์ไซค์ราคาถูก ทนทานในทุกสภาพอากาศ ในราคาจับต้องได้ เพื่อให้คนทั่วไปสามารถใช้เดินทาง

Mr. Ferdinando Innocenti

ภาพจาก http://www.osi20mts.com/contents/en-uk/d2.html

แนวคิดการผลิตแลมเบรตต้า

แนวคิดในการออกแบบ Lambretta นั้นเราต้องย้อนกลับไปถึงช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง ช่วงนั้น Innocenti ได้เห็นและเกิดความประทับใจรถมอเตอร์ไซค์ยี่ห้อหนึ่ง เป็นรถสกู๊ตเตอร์สัญชาติอเมริกัน ผลิตในรัฐเนบราสก้ายี่ห้อ Crushman รถสกู๊ตเตอร์ Crushman ที่เขาเห็นนั้นมีสีเขียวมะกอกและได้ถูกนำเข้ามาหลายคันโดยทหารอเมริกันเพื่อใช้ในการเดินทางลาดตระเวณของหน่วยทหารพลร่มและทหารเรืออเมริกันในอิตาลี ทหารอเมริกันได้ใช้รถ Crushman นี้ในการทำภาระกิจสงครามกับทหารเยอรมัน

Crushman

ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Cushman_(company)#/media/File:G-683_Cushman_53,_W-699783.JPG[/caption]

หลังจาก Innocenti ได้เกิดความประทับใจในรถสกู๊ตเตอร์และได้เห็นโอกาสในทางธุรกิจ เขาจึงมอบหมายให้วิศวกรการบินที่ชื่อว่า Corradino D’ Ascanio ที่รับผิดชอบเรื่องการออกแบบและผลิตเฮลิคอปเตอร์ให้กับบริษัท Agusta ให้ออกแบบรถสกู๊ตเตอร์ Lambretta รุ่นแรก โดยเขามีโจทย์ว่ารถ Lambretta ที D’Ascanio จะออกแบบนั้นต้องเรียบง่าย ทนทาน ราคาถูก ขับขี่ง่ายทั้งชายและหญิง และสามารถขนสัมภาระหรือซ้อนท้ายได้ และโดยที่ไม่ทำให้เสื้อผ้าต้องไปพันกับล้อเหมือนกับมอเตอร์ไซค์ที่เขาเคยใช้มา

Design

D’Ascanio, ผู้ซึ่งเกลียดมอเตอร์ไซค์เป็นที่สุด เขาไม่ชอบรูปทรงและดีไซน์มอเตอร์ไซค์ในยุคนั้นที่ดูเทอะทะ เสียง่าย และสกปรก แต่การที่เขาต้องมารับหน้าที่ในการออกแบบครั้งนี้ เขาจึงได้รื้อและเปลี่ยนแนวคิดในการออกแบบรถออกไปอย่างสิ้นเชิง Lambretta ที่เขาออกแบบนั้นได้ใช้เฟรมรถแบบ spar frame มีเกียร์มือ และเครื่องยนต์ติดกับล้อหลัง. มีบังลมหน้าเพื่อกันลม ฝนหรือสิ่งสกปรก เพื่อให้คนขับไม่เลอะเทอะเวลาขับขี่ ในส่วนช่องว่างช่วงขาของผู้ขับขี่นั้น D’Ascanio ได้ออกแบบโดยคำนึงถึงผู้ใช้งานที่เป็นผู้หญิงเป็นหลักเพื่อความสะดวกเมื่อสาวๆต้องใส่กระโปรง ในส่วนของโช๊คหน้า เขาได้แนวคิดมาจากล้อของเครื่องบินเวลาลงจอด ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ง่าย ระบบขับเคลื่อนใช้ระบบเพลาเพื่อป้องกันการยุ่งยากในการดูแลและสกปรกจากการใช้โซ่ การออกแบบบนหลักการเหล่านี้ทำให้ Lambretta สามารถพัฒนารุ่นอื่นๆ ต่อมาได้อย่างรวดเร็วโดยใช้พื่นฐานการออกแบบเหล่านี้

“นำความเกลียดมาสร้างเป็นผลงานที่โด่งดังในโลกจักรยานยนต์”

แต่อย่างไรก็ตามความสัมพันธ์ระหว่าง Innocenti กับ D’Ascanio ก็สิ่นสุดลงเมื่อแนวคิดในการออกแบบไม่ตรงกัน ในขณะที่ Innocenti ต้องการใช้เฟรมท่อแต่ D’Ascanio ต้องการยึดหลักแนวคิดเดิมในการใช้ spar frame แบบเดิม. ดีไซน์ของรถ Lambretta ในยุคสุดท้ายก่อนที่จะมาเป็น new lambretta ในปัจจุบันได้รับการออกแบบโดยวิศวกรที่ออกแบบเครื่องบินชาวอิตาเลี่ยนสองคนที่ชื่อว่า Cesare Pallavicino และ Pier Luigi Torre. Pallavicino เคยดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการด้านเทคนิค ที่โรงงานเครื่องบิน Caproni Airplane ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ก่อนที่จะมาร่วมงานออกแบบ Lambretta. ส่วน Torre เขาเคยทำงานเป็นผู้ออกแบบเครื่องยนต์ ที่ Italo Balbo’s Idros โดยที่ Lambretta เขาได้รับหน้าที่ออกแบบเครื่องยนต์และรับผิดชอบด้านการออกแบบโรงงานของ Innocenti

การผลิต

ในที่สุดรถสกู๊ตเตอร์ Lambretta ก็ได้เปิดตัวสู่ตลาดอิตาลีในปี คศ 1947 รถ  Lambretta ได้เปิดตัวมาพร้อมกับเบาะนั่งสำหรับคนซ้อนและสามารถใช้เป็นที่วางสัมภาระได้อีกด้วย บังลมหน้าในยุคแรกทำมาจากแผ่นเหล็กชิ้นเดียวติดกัน และต่อมาได้ถูกเปลี่ยนใหม่มาเป็นแบบสองชิ้นซ้ายขวา เพื่อเป็นที่เก็บของด้านหน้าได้อีกด้วย ซึ่งเหมือนกับในช่องด้านหน้าของรถยนต์ที่ใช้เก็บถุงมือ ในส่วนถังน้ำมันเชื่อเพลิงและฝาถังน้ำมันก็ติดตั้งอยู่ไว้ใต้เบาะเพื่อลดต้นทุนในการที่จะต้องผลิตกุญแจล๊อคอีก

Lambretta ได้เริ่มแพร่หลาย เป็นที่นิยมในตลาดโลก มีการขยายการผลิตไปที่ประเทศต่างๆ ทั่งโลก เช่นในอาเจนติน่า, บราซิล, ชิลี, อินเดีย สเปน และในอเมริกา และที่เหลือมันคือตำนาน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับประวัติย่อๆ ของ Lambretta ที่เราได้เกริ่นนำที่มาที่ไป ในเรื่องแนวคิดและหลักการในการออกแบบที่มาจากคนที่ไม่ชอบรถมอเตอร์ไซค์! ในบทความต่อไป เราจะพาท่านไปอ่านประวัติของ Innocenti ว่านอกจากเขาทำมอเตอร์ไซค์แล้วนั้น เขายังมีเรื่องราวอื่นๆ ที่โลดโผนและน่าสนใจไม่แพ้กันเลยนะครับ

บทความแปลจาก https://commons.m.wikimedia.org/wiki/Category:Lambretta_scooters

https://en.m.wikipedia.org/wiki/Lambretta

Related posts

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us

สนใจออกรถ Lambretta กับเรา