5 สิ่งที่คุณอาจจะไม่รู้เกี่ยวกับ Lambretta

Lambretta แบรนด์จากประเทศอิตาลีซ่อนเอกลักษณ์ความเป็นตัวเองเอาไว้ตั้งแต่ปี 1948 และมีอิทธิพลมาจนถึงทุกวันนี้ Lambretta ถือกำเนิดขึ้นที่มิลานเมื่อ 70 กว่าปี แลมเบรตต้าได้กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความอิสรภาพ ปัจเจกนิยม และไลฟ์สไตล์ ด้วยการดีไซน์และออกแบบในสไตล์คลาสสิค

รุ่น V-Special ที่จำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน มีการผสมผสานลักษณะความเป็นอิตาลีในรุ่นดั้งเดิมเอาไว้ ซึ่งเหมาะกับการขับขี่ในเมืองและใช้ในชีวิตประจำวัน วันนี้เราจะมาพูดถึง 5 สิ่งที่คุณอาจจะไม่เคยรู้เกี่ยวกับ Lambretta เอามาให้ได้อ่านกันครับ

ที่มาของชื่อ Lambretta

“Quartiere” ของมิลานแห่ง Lambrate หรือถ้าพูดกันง่ายๆ คือแหล่งแฟชั่นที่อยู่ติดกับแม่น้ำ Lambro ซึ่งโรงงานเหล็กแห่ง Innocenti ตั้งอยู่ที่นั่นถือเป็นที่กำเนิด Lambretta นอกจากนี้ชื่อ Lambretta ยังมาจากภาษากรีก “Lambrus” ซึ่งหมายความว่าไปได้อย่างรวดเร็วและคล่องตัว

เคารพการออกแบบเดิม

จุดแข็งอย่างหนึ่งของสกู๊ตเตอร์ Lambretta คือการออกแบบทุกส่วนให้เข้ากับแชสซี โดยทำมาจากเหล็กตรงขนาด 1.2 มม. และมีการออกแบบโครงสร้างโดยรอบด้วยสถาปัตยกรรมที่มีความคล้ายกับโครงสร้างของเครื่องบิน ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างความดั่งเดิมและเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน

บังโคลนหน้าแบบ Fix และ Flex

อีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่น่าสนใจของ Lambretta คือ บังโคลนด้านหน้าที่มีความแตกต่างกัน Fix Fender เป็นแบบตายตัวไม่หมุนตามล้อหน้า และ Flex Fender เป็นบังโคลนที่หมุนตามล้อหน้า บังโคลนแบบ Fix ได้เริ่มใช้มาจากรุ่น TV 175 เมื่อปี ค.ศ. 1957 ซึ่งบังโคลนเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่คนที่ชื่นชอบแลมเบรตต้ามองหากัน

 

อุปกรณ์แต่ง

ในปัจจุบันมีของแต่งมากมายที่ให้ผู้ขี่เลือกติดตั้งกันได้อย่างแพร่หลายมากขึ้น ผมขอเสนอแบรนด์อีกหนึ่งแบรนด์ที่ของแต่งได้มาตรฐานแข็งแรงนั่นคือแบรนด์ G-tokyo มีหลายชิ้นให้ได้เลือกใส่เพิ่มความหล่อให้กับ Lambretta ของเราเองครับ เช่น ชิลด์หน้า พักเท้าแต่ง ตะแกรงหลัง/หน้า รวมไปถึงอะไหล่แท้ที่มีมาตรฐานจากบริษัทผู้จัดจำหน่ายโดยตรง  https://shopee.co.th/shop/173107641/search?shopCollection=110414298

Lambretta มีจำหน่ายทั่วโลก

รู้หรือไม่ Lambretta คุณสามารถซื้อได้จาก 48 ประเทศทั่วโลก หนึ่งในนั้นมีประเทศไทย อย่างตัวแทนจำหน่าย Lambretta AllRide มีทั้งหมด 3 สาขา ในกรุงเทพฯ ได้แก่ รามคำแหง146, แจ้งวัฒนะ และ วัชรพล

 

แผนที่ lambretta allride ทั้ง 3 สาขา

สาขารามคำแหง

https://goo.gl/maps/tq1GnKagresKnkdf8

สาขาวัชรพล (เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น.)

https://goo.gl/maps/9mYaPbwJhTKV9VzN8

สาขาแจ้งวัฒนะ

https://goo.gl/maps/5KSp2LzTikzdmz7s8

 

จุดกำเนิด Lambretta

จริงๆ แล้วชื่อ Lambretta มาจากชื่อแม่น้ำ Lambro ที่ไหลผ่านย่าน Lambrate เป็นแหล่งต้นกำเนิดของ Lambretta (อ่าน ที่มาของ Lambretta) นอกจากนี้ Lambrus หมายถึง ไปได้อย่างรวดเร็วและคล่องตัว Lambretta ถือกำเนิดขึ้นที่โรงงานผลิตท่อเหล็ก Innocenti ในเขต Lambarte ของมิลานทางตอนเหลือของอิตาลี ซึ่งเป็นที่นิยมในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ราคาไม่แพงมีการออกแบบเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น และมีการเลือกใช้สีพาสเทล ในช่วงนั้นถือกำเนิด Mod ในปี 1960 (อ่าน เรื่องเกี่ยวกับ สไตล์ Mod ในยุค 60 ของอังกฤษ) Lambretta กลายเป็นอีกหนึ่งตำนานอย่างรวดเร็ว มันเป็นมากกว่าแค่สกู๊ตเตอร์แต่เป็นไอคอนแฟชั่นในยุคนั้น ในช่วงปี 1997 แลมเบรตต้าได้หยุดผลิตไป ก่อนที่จะกลับมาผลิตอีกครั้งโดยมีชื่อรุ่น V-Special

 

ข้อมูลบางส่วนจาก https://motos.coches.net/

Related posts

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us

สนใจออกรถ Lambretta กับเรา