fbpx

สไตล์การแต่งตัวแบบ Mod คืออะไร แล้วเกิดมาได้อย่างไร

สาย Mod ในยุค 60s ของอังกฤษ

ม็อด หรือ Mod มีชื่อเรียกเต็มๆ ว่า Modernism เกิดในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษซึ่งเป็นวัฒนธรรมการใช้ชีวิตของวัยรุ่นที่เป็นชนชั้นกลาง ทำงานอย่างหนักและเป็นมันสมองของประเทศ พวกเขาเหล่านี้มีความสนใจเรื่อง แฟชั่น เสื้อผ้า สไตล์การแต่งตัวในยุค 50 พวกเขาเหล่านี้มีความชื่นชอบการใส่สูทสีดำ slim fit โดยได้รับอิทธิพลการแต่งตัวมาจากประเทศอิตาลี มีความหลงไหลในดนตรีแจ๊ส

รูปภาพจาก https://www.mendetails.com/style/mods-style/

Mod มีการขยับตัวขึ้นเป็น subculture ขึ้นมาในช่วงปี 60s การแต่งตัวของเหล่าชาว Mod มีความลำลองมากขึ้น กางเกงขาตรงรัดรูป ใส่เสื้อโปโล แบรนด์เสื้อผ้าอย่าง Fred Perry และ Ben sherman คราวนี้เรามาพูดถึงการใช้ชีวิตของกลุ่มนี้กันดีกว่า กลุ่มนี้จะใช้ชีวิตแบบ Work Hard Play Hard กลางวันทำงานเต็มที่ กลางคืนก็ปาร์ตี้เต็มที่ เรียกง่ายๆ ว่าทุกอย่างต้องสุดสำหรับชาว Mod ส่วนสัญลักษณ์ของชาวม็อดที่ใช้กันคือ ธนูกับธง และจะมีสัญลักษณ์รูปเป้าธนูสีน้ำเงินตรงกลางแดง

ดนตรีที่กลุ่มม็อดชอบฟังจะเป็นแนว โมเดิร์นแจ๊ส อาร์แอนบี กลุ่มชาวม็อดเริ่มขยายตัวใหญ่ขึ้น ทำให้แนวเพลงก็ขยายตัวตามขึ้นไปด้วยเริ่มมีแนวเพลงที่หลากหลาย เช่น โซล, สกา, Bluebeat ทำให้เกิดวงดังๆ หลายๆ วงเช่น the beatle, the who, the kinks, the small faces, the jam

ชาว Mod นิยมใช้รถ scooter เป็นยานพาหนะใช้ในชีวิตประจำวันส่วนใหญ่เลือกรถที่ผลิตจากอิตาลีอย่าง Lambretta ที่ออกแบบมาให้เหมาะกับการขี่ในตัวเมือง ด้วยความที่แบรนด์ดูเรียบหรู Luxury และความ Unique ของชาวม็อดคือท่านั่งเวลาขี่ scooter มักจะขี่หลังตรง และพวกเขามักจะตกแต่งรถสกู๊ดเตอร์ของเขาด้วยกระจกและไฟจำนวนมาก

การที่ชาว Mod เลือกใช้รถ scooter เป็นพาหนะนั้นด้วยเรื่องของราคาที่ถูกกว่ารถยนต์ค่อนข้างมาก  และอีกหนึ่งสาเหตุของการที่ชาวม็อดตกแต่งรถตัวเองด้วยโคลมไฟมากมายนั้นก็เพราะต้องการประชดกฎหมายของอังกฤษที่ออกมาใหม่คือรถมอเตอร์ไซค์ต้องมีกระจกอย่างน้อย 1 อัน

มีเกิดก็ต้องมีดับ อย่างที่ว่าแหละครับเมื่อยุค Mod เฟื่องฟูมาได้สักระยะ ก็ค่อยๆ ล่มสลายเพราะมีการเข้ามาของวัฒนธรรม Hippie หรือ Rocker อีกหนึ่งเหตุผลคือเมื่อพวกเขาโตขึ้นก็จะต้องเข้าสู่วัยแต่งงานมีลูก การจะมาทำอะไรแบบนี้อีกหรือปาร์ตี้อย่างหนักก็ไม่สามารถทำได้

ถ้าจะบอกว่ากลุ่มนี้เป็นหัวขบถแรกๆ ของโลกก็ว่าได้ เพราะเขาพยายามทำอะไรไม่อยู่ในกรอบ สร้างความแตกต่างให้กับตัวเขาเองทั้งบ้าบิ่น แหกคอก จนทำให้ถูกส่งต่อมาให้กับคนในยุคปัจจุบัน บางครั้งกลุ่ม Mod อาจจะดูว่าเจ๋งมีเรื่องราว แต่หลายๆ อย่างของกลุ่ม Mod ก็ไม่ควรเอาเยี่ยงอย่าง นี้ก็เป็นเรื่องราวของกลุ่ม Mod ที่เป็น subculture ของวัยรุ่นอังกฤษในยุค 60 ครับ

ข้อมูลจาก https://www.unlockmen.com/how-to-choose-oil-for-motorcycle

Related posts

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us

สนใจออกรถ Lambretta กับเรา