สวัสดีครับวันนี้เราจะขอหลุดออกจากมอเตอร์ไซค์มาดำดิ่งลงสู่โลกอีกใบคือโลกของดนตรี ผมขอเกริ่นนำก่อนบางท่านอาจจะเคยเห็นคลิปช่วงสั้นๆ ใน Facebook ของเราเองเป็นฉากที่เด็กหนุ่มกำลังดวลกีต้าร์กับมือกีต้าร์อยู่บนเวที และสุดท้ายก็สามารถเอาชนะได้ด้วยสไตล์การดีดของตัวเอง พอดูจบเกิดอยากจะดูขึ้นมาแต่ไม่รู้ว่าเรื่องอะไร ซึ่งผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้นผมจึงเริ่มค้นหาคำตอบนั้นจนได้คำตอบว่าหนังเรื่องนี้ชื่อ CROSSROAD ซึ่งเป็นการเล่าเรื่องการเดินทางของเพลง Blue วันนี้ผมเลยจะมาขอเล่าเรื่องราวของหนังเรื่องนี้ให้ฟังกันครับ
เนื้อเรื่องแบบย่อๆ CROSSROAD
ยูจีน (รับบทโดย Ralph Macchio) เด็กหนุ่มผิวขาวที่มีความสนใจเพลง Blue อย่างมาก (เพลง Blue ต้นกำเนิดมาจากกลุ่มคนผิวสีโดยแนวเพลงจะสื่อถึงความเจ็บปวด ทรมาน) เขาได้รับรู้ถึงบทเพลงที่ 30 ของ Robert Johnson จนทำให้เขาได้เจอกับ Willie Brown ชายผู้อ้างตัวว่าเป็นคนใกล้ชิดกับ Robert Johnson และบอกกับยูจีนว่าถ้าพาเขาหนีไปได้เขาจะยอมบอกเพลงที่ 30 ให้ หลังจากนั้นทั้งคู่ก็ได้วางแผนหลบหนีและการเดินทางจึงเริ่มต้นขึ้น
Willie Brown ได้หลอกให้ยูจีนพาไปยัง Crossroad แห่งนั้น ซึ่งเขาเองก็เคยขายวิญญาณให้กับซาตานในวัยหนุ่มเพราะอยากจะเก่งแบบ Robert Johnson หลังจากขายวิญญาณแล้วชีวิตเขาก็โด่งดังแต่ทุกคืนที่เขาหลับเขามักจะฝันเห็นแต่เรื่องร้ายๆ ทำให้เขารู้สึกอยากจะกลับไปเพื่อยกเลิกสัญญาฉบับนั้น ผมลืมบอกไปครับระหว่างเดินทาง Willie Brown ก็ได้แอบสอนแนวคิดและความรู้สึกของเพลงแนว Blue ให้กับยูจีนเขาพยามทำให้ยูจีนพบกับความเจ็บปวด เสียใจ ทรมาน ซึ่งเป็นแก่นแท้และรากฐานของเพลง Blue
รูปภาพจาก : https://roipadpan.blogspot.com/2015/07/crossroad.html
เมื่อยูจีนและ Willie Brown ได้มาถึง Crossroad Willie Brown จึงให้ยูจีนเล่นกีต้าร์ไปเรื่อยๆ ทันใดนั้นก็มีรถสีดำขับมาและจอดตรงที่พวกเขายืนอยู่เป็นชายผิวสีใส่ชุดดำ หลังจากนั้น Willie Brown จึงพูดขึ้นมาว่า “ผมจะมาขอยกเลิกสัญญาที่เคยทำเอาไว้” เมื่อชายชุดดำได้ยินจึงหัวเราะขึ้นพร้อมกับข้อเสนอว่าถ้าเขาเล่นดนตรีชนะคนของเขา (ซึ่งได้ steve vai มาเป็นคนแสดง) เขาจะยอมฉีกสัญญานั้นทิ้ง ทำให้ Willie Brown เกิดหมดหวัง ยูจีนเห็นท่าไม่ดีจึงเสนอตัวเองเข้าไปแข่งขันโดยมีข้อแม้ว่าถ้าเขาแพ้เขายอมให้เอาวิญญาณไปได้เลย ทำให้ชายชุดดำตอบตกลงและพาไปยังสถานที่แข่งขัน การแข่งขันจึงเริ่มขึ้น และนี้คือฉากที่ยูจินและ steve vai ดวลกีต้าร์กัน
steve vai ได้ขายวิญญาณให้กับชายชุดดำเหมือนกันทำให้เขาเก่งและโดดเด่นอย่างมาก เขาใช้ลูกโซโล่ที่ดุดัน แข็งแรงทำให้ยูจีนเกือบแพ้แต่ในตอนสุดท้ายยูจีนได้ใช้โซโล่แนว Bule เข้ามาในตอนสุดท้าย และสุดท้าย steve vai เป็นฝ่ายแพ้เพราะเนื่องจากต่อลูกโซโล่จากยูจีนไม่ได้ หลังจากแพ้ชายชุดดำจึงยอมฉีกสัญญาทิ้งทำให้ Willie Brown ได้รับอิสระภาพอีกครั้ง
ผมลืมบอกไป Robert Johnson ก็ได้ขายวิญญาณให้กับซาตานเช่นกันหลายท่านอาจจะสงสัยว่า Robert Johnson คือใคร เขาคือชายหนุ่มผิวสีที่มีฝีมือการเล่นกีต้าร์ที่แสนจะธรรมดา จนกระทั่งวันหนึ่งเขาได้หายตัวไปอย่างลึกลับ โดยที่ไม่มีใครได้พบเห็นเขาเลย เป็นเวลา 40 วัน จนวันหนึ่งที่เขากลับมา เขาได้ทำให้ทุกคนได้ตกตะลึงถึงฝีมือการเล่นกีตาร์ Blues ระดับเทพของเขา มันช่างแตกต่างจาก โรเบิร์ท คนเดิม เสียจนทำให้เกิดเสียงร่ำลือขึ้นมาว่า โรเบิร์ท ได้ขายวิญญาณให้กับปีศาจที่ทางแยก เพื่อแลกกับฝีมือการเล่นกีตาร์ระดับเทพของเขา
รูปภาพจาก : https://www.npr.org/2011/05/07/136063911/robert-johnson-at-100-still-dispelling-myths
สำหรับสิ่งที่เราชอบหรือรัก เราจำเป็นต้องทุ่มเพื่อให้ได้มันมา แต่สำหรับ Lambretta แล้วไม่ต้องทุ่มเทเพียงแค่พกความชอบและความรักมาหาเรา Lambretta AllRide เราพร้อมจะทำให้ความชอบและความรักนั้นเป็นจริง ทุกสิ่งเกิดขึ้นได้ที่ Lambretta AllRide