allRIDE Camp Workshop EP. ขับเป็น ITEM ครบ จบที่ allRIDE

การเรียนรู้ทักษะการขับขี่ที่ถูกต้องนั้นเป็นสิ่งสำคัญต่อการใช้รถใช้ถนนเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะขี่รถประเภทอะไรก็ตาม การที่เรามีทักษะพื้นฐานที่ดีจะช่วยให้เราสามารถควบคุมรถของเราได้และมีสติหากเกิดอุบัติเหตุฉุกเฉิน เพราะเราฝึกฝนส่วนนี้มาแล้ว

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา allRIDE Lambretta ได้มีการจัดอบรมหลักสูตรการเรียนทักษะขั้นพื้นฐานของการขับขี่ โดยมุ่งเน้นเพื่อให้เกิดความปลอดภัยและสนุกไปในทุกการขับขี่ โดยงานนี้จัดขึ้นที่สนามมอเตอร์สปอร์ตปาร์ค สุวรรณภูมิ ในช่วง 12.00-16.00 น. และนอกจากนี้ยังได้เชิญคุณ ชาญนรงค์ จาก lambretta thailand มาช่วยให้ความรู้

ช่วงแรกจะเป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์การขับขี่ต่างๆ ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร รวมไปถึงสอนการนั่งขี่และท่าทางในการขี่ที่ถูกต้อง และเทคนิคการใช้ขาตั้งคู่สำหรับสาวๆ  อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ How To ใช้ขาตั้งคู่อย่างไรให้ออกแรงน้อยที่สุด โดยเฉพาะสุภาพสตรี

อุปกรณ์ที่ใช้ในการขับขี่

ประเภทของหมวกกันน็อค

  1. หมวกกันน็อคครึ่งใบ

  2. หมวกกันน็อคเปิดหน้า

  3. หมวกกันน็อคเต็มใบ

  4. หมวกกันน็อคยกคาง

  5. หมวกกันน็อคเอ็นดูโร่

 

ประเภทของเสื้อการ์ด

  1. เสื้อการ์ดครึ่งตัวแบบผ้า

  2. เสื้อการ์ดครึ่งตัวแบบหนัง

  3. ชุด Racing แบบหนัง

ประเภทของรองเท้าการ์ด

  1. รองเท้าการ์ดข้อสั้น

  2. รองเท้าการ์ดข้อสูง

เมื่อเราได้รู้ประเภทของการ์ดต่างๆ ไปแล้วสิ่งต่อมาที่ต้องเรียนรู้ก็คือเรื่องของท่าทางในการขับขี่ที่ถูกต้อง Position ในการวางมือเพื่อให้ลดการบาดเจ็บของข้อมือ รวมไปถึงเทคนิคการใช้เบรกสำหรับรถออโต้ที่ถูกต้องเนื่องจากการวางเครื่องยนต์ในตำแหน่งที่ต่างกันทำให้ประสิทธิภาพในการเบรกต่างกัน

 

โดยการใช้เบรกของ Lambretta ไม่ว่าจะเป็นรุ่น X300 และ V200 เราต้องใช้เบรกหน้าเพียง 30% และเบรกหลัง 70% ทั้งนี้หากฝนตกประสิทธิภาพในการเบรกอาจจะลดลงเราต้องเผื่อระยะจากรถด้านหน้าให้มาก อ่านบทความเรื่องการใช้เบรกเพิ่มเติม วิธีการใช้เบรกมอเตอร์ไซค์ออโต้ให้ปลอดภัย

ช่วงที่ 2 จะเป็นการเรียนในภาคปฎิบัติโดยจะมีทั้งหมด 3 ฐาน ได้แก่ ฐานโอริง, ฐานการใช้เบรก, ฐานสลาลม ซึ่งเป็นพื้นฐานที่สำคัญอย่างมากในการใช้รถใช้ถนนให้ปลอดภัย เราจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกจะเรียนทักษะการใช้สายตาในการเลี้ยว และอีกกลุ่มจะเรียนการใช้เบรกหน้าและหลังที่ถูกต้อง ส่วนฐานสุดท้ายเราจะเรียนรวมกันโดยจะเป็นการเลี้ยวแบบสลาลม 

สำหรับใครที่พลาดกิจกรรมในครั้งนี้ไป บอกได้เลยว่าค่อนข้างน่าเสียดาย แต่ก็ไม่เป็นไรครับติดตามกิจกรรมดีๆ แบบนี้ได้อีกในครั้งหน้าที่เว็บไซต์ lambrettaallride.com ได้เลยครับ

Related posts

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us

สนใจออกรถ Lambretta กับเรา