อัพเดตต่อภาษีออนไลน์ด้วยตัวเองในปี-2024

อัพเดตสรุปขั้นตอนการต่อภาษีและ พรบ. ออนไลน์ ในปี 2024

ถึงเวลาที่เราจะต้องมาอัพเดตการต่อภาษีของปี 2024 กันแล้ว เป็นประจำทุกปีนะครับที่เรามีหน้าที่ในการเสียภาษี ไม่ว่าจะเป็นภาษีบุคคลหรือภาษีรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ตามที่ได้กำหนดเอาไว้ในกฎหมายซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยเป็นอันขาด  หลายๆ คนอาจจะไม่สะดวกไปต่อถึงที่วันนี้ allRIDE จะมาแนะนำการต่อภาษีแบบออนไลน์ง่ายๆ แถมทำได้ด้วยตัวเองในปี 2024 มาฝากกันครับ

หน้าเว็บไซต์ต่อภาษี

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ

ทำไมเราต้องต่อภาษีรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์

การต่อทะเบียนหรือที่เรารู้จักกันคือการต่อภาษีเป็นค่าใช้จ่ายที่เจ้าของรถจะต้องดำเนินการชำระทุกปี เงินส่วนนี้จะถูกนำไปปรับปรุงดูแลระบบคมนาคม และภาคส่วนอื่นๆ ก่อนที่เราจะต่อภาษีได้นั้นเราจะต้องต่อ พรบ. ให้เรียบร้อยเสียก่อน ถ้าเราไม่ทำการต่อภาษีตามเวลาที่ได้ระบุเอาไว้ก็จะถือว่าขาดต่อภาษีหรือรถทะเบียนขาด 

สำหรับรถจักรยานยนต์ที่จะต่อภาษีออนไลน์และ พรบ. ได้นั้นรถจะต้องจดทะเบียนไม่เกิน 5 ปี หลังจาก 5 ปีแล้วจะต้องตรวจสภาพก่อนต่อภาษีทุกครั้ง

วิธีการต่อภาษีออนไลน์ด้วยตัวเอง

  1. เข้าเว็บไซต์ ้https://eservice.dlt.go.th สำหรับท่านที่ยังไม่เคยลงทะเบียนแนะนำให้ลงทะเบียนให้เรียบร้อย หลังจากนั้นให้ทำการ Log-in เข้าสู่ระบบ
  2. เมื่อเข้าสู่ระบบแล้วให้เลือกที่เมนู ชำระภาษีรถประจำปีผ่านอินเตอร์เน็ต
  3. สำหรับผู้ใช้งานใหม่จะต้องกดลงทะเบียนรถเสียก่อนเพื่อให้มีข้อมูลของเราและสำหรับคนที่เคยลงทะเบียนเอาไว้แล้วจะมีข้อมูลรถอยู่ด้านล่าง สามารถกด “ยื่นชำระภาษี” ได้เลย
  4. กรอกรายละเอียดเกี่ยวกับรถเพื่อยื่นชำระภาษี
  5. กรอกรายละเอียดเกี่ยวกับหลักฐานการเอาประกันตาม พรบ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ ซึ่งโดยปกติแล้ว พรบ. จะหมดพร้อมภาษี การจะต่อภาษีได้นั้นจะต้องต่อ พรบ. เสียก่อน ในกรณีที่ พรบ. มีความคุ้มครองมากกว่า 3 เดือน สามารถกรอกเลขเพื่อดำเนินการต่อได้

การชำระเงินสำหรับต่อภาษี

การชำระเงินมีอยู่ 3 วิธี ได้แก่

  • ชำระผ่านธนาคาร ผู้ยื่นชำระภาษีสามารถจ่ายผ่านธนาคารที่เรามีบัญชีเงินฝาก ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารกรุงศรีอยุธยา, ธนาคารยูโอบี, โดยจะมีค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 20 บาท
  • ชำระด้วยบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิต   กรอกข้อมูลของบัตรที่จะใช้ชำระให้ครบถ้วน ในกรณีที่ใช้บัตรเครดิตจะเสียค่าธรรมเนียม 2% จากยอดชำระที่รวม Vat 7% รวมถึงมีค่าธรรมเนียมในการจัดส่งเอกสารรายการละ 32 บาท
  • ชำระผ่านเคาท์เตอร์บริการ ช่องทางในการชำระผ่านเคาท์เตอร์เพื่อนๆ จะต้องพิมพ์ใบแจ้งชำระภาษีรถ โดยสามารถชำระได้ที่ เคาท์เตอร์เซอร์วิส, ทรูมันนี่ เซอร์วิส, เทสโก้โลตัส ทั้งนี้อาจจะมีค่าบริการเพิ่มเติมต่างกันไป

 

รอรับเอกสาร

และนี่ก็เป็นขั้นตอนการต่อภาษีรถจักรยานยนต์แบบออนไลน์ด้วยตัวเอง เพื่อนๆ สามารถยื่นล่วงหน้าได้ไม่เกิน 90 วัน งานนี้ไม่ต้องเสียเวลาไปถึงกรมขนส่ง ประหยัดเวลา ทำได้ด้วยตัวเองไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ทำได้

และนี่ก็เป็นขั้นตอนการต่อภาษีรถจักรยานยนต์แบบออนไลน์ด้วยตัวเอง เพื่อนๆ สามารถยื่นล่วงหน้าได้ไม่เกิน 90 วัน งานนี้ไม่ต้องเสียเวลาไปถึงกรมขนส่ง ประหยัดเวลา ทำได้ด้วยตัวเองไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ทำได้ หรือถ้าไม่สะดวกทำเองทาง allRIDE รับต่อภาษีให้กับเพื่อนๆ เช่นกันครับ โดยสามารถกดโทรเพื่อสอบถามได้ที่ด้านล่าง

Related posts

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us

สนใจออกรถ Lambretta กับเรา