ย้อนตำนาน Lambretta GP/DL จุดกำเนิด Lambretta V200GP

ตำนานอีกหนึ่งบทแลมเบรตต้า GP/DL ต้นกำเนิด lambretta V200GP

สวัสดีครับห่างหายไปนานกับเรื่องราวระดับตำนานของ Lambretta By Lambretta AllRide และผมเชื่อว่าสำหรับแฟนๆ แลมเบรตต้าแล้วตอนนี้คงจะได้เห็นหน้าคร่าตาของ lambretta V200GP กันแล้วนะครับ เป็นรถที่ออกแบบเน้นให้ความรู้สึกด้านความเป็น Sport และเน้นความเท่เป็นเอกลักษณ์ ด้วยการออกแบบสี  Gloss Color(สีเงา) ตัดกับสี Matt Color(สีด้าน) ที่มาพร้อมกับ 3 เฉดสี ดำ, แดง, และเหลือง ส่วนรายละเอียดด้าน Spec ต่างๆ  คลิกอ่านที่หน้าสินค้านี้ได้เลยครับ Lambretta V200GP Special 2020

มาต่อเรื่องตำนานที่เราอยากเล่ากันดีกว่าครับ แต่ในรายละเอียดรถรุ่นนี้นั้นมีจุดสังเกตุหนึ่งที่สะดุดตาตั้งแต่ได้เห็นรถคันนี้ นั่นคือแผ่นป้ายรอยหมึกกระจายที่บังลมหน้าด้านขวาของตัวรถ หรือ Splat

Lambretta GP ต้นกำเนิดของ  V200GP

ในอดีตนั้นได้มีการออกแบบรถ Lambretta GP มาก่อนแล้ว ณ เวลานั้นมีชื่อว่า Lambretta GP/DL เป็นรุ่นที่ผลิตออกมาจำหน่ายในปี ค.ศ. 1969 – 1971  มีเป้าหมายที่จะทำให้ แลมเบรตต้า มีความสปอร์ตมากขึ้น Signor Innocenti จึงได้เรียก Nuccio Bertone นักออกแบบผู้โด่งดังในเวลานั้นที่เคยฝากผลงานการออกแบบไว้มากมาย ทั้ง Alfa Romeo, Lamborghini และ Ferrari เป็นต้น ซึ่งเขาได้เข้ามาปรับโฉมของแลมเบรตต้า ในขณะนั้น ให้มีความโฉบเฉี่ยวเพรียวบางและมีความสปอร์ตมากขึ้น เรื่องราวนี้ยังเป็นเรื่องราวโดยทั่วไป

ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Lambretta_GP/DL ครับด้วยแนวทางการออกแบบ Lambretta GP/DL ที่กล่าวมาข้างต้นนั้นได้เน้นความเพรียวบาง ดูสปอร์ตผู้ออกแบบจึงได้ฉีกกรอบแห่งตำรับการออกแบบ แลมเบรตต้าในอดีต Bertone ต้องการออกจากกรอบเดิมๆ ที่ต้องมีป้ายรถ และขอบคิ้วรถ จมูกหมูที่ชุบโครเมี่ยม ด้วยมุมมองของการออกแบบที่อยากดึง Design Lambretta สู่การออกแบบสมัยใหม่ ด้วยการออกแบบสีรถเป็นสีเดียว และส่วนคิ้วต่างๆ นั้นเปลี่ยนจากโครเมี่ยมเป็นสีดำด้าน

ทาง Innocenti ไม่ได้มองเช่นนั้นเพราะถือว่าเป็นการทำลายเอกลักษณ์การออกแบบของแลมเบรตต้าที่ทำมาตลอดและยืนกรานที่จะให้นำการชุบโครเมี่ยมมาเป็นการออกแบบ แต่ Bertone เห็นว่ามันเป็นอะไรที่เชยมากเค้าเลยไม่ยอมสำหรับการเปลี่ยนสีชุบโครเมี่ยมจึงเกิดการโต้เถียงที่รุนแรงตอนออกแบบเป็นการต่อสู้เพื่อแนวความคิดและความอิสระในการออกแบบ

“มาถึงจุดนี้ผู้อ่านพอเดาได้หรือไม่ครับรอยหมึกกระจายเกิดจากอะไร”

แน่นอนครับรอยหมึกกระจายนี้ไม่ได้เกิดจากความตั้งใจแต่เป็นสัญลักษณ์แห่งการต่อสู่ทางความคิดของผู้ออกแบบกับบริษัทผู้จ้างออกแบบ แต่ทั้งคู่นั้นมีเป้าหมายเดียวกันคือทำรถที่ดีให้กับผู้ใช้ แต่ผู้เขียนเองก็ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าเกิดจากการปาปากกาวาดแบบสมัยนั้น หรือการปัดขวดหมึก แต่ที่พอเดาได้น่าจะไม่ได้เกิดจากความไม่จงใจ และเป็นความบังเอิญคาดว่าเกิดจากการระบายโทสะของผู้ออกแบบในการต่อสู้เชิงความคิด ผู้อ่านคิดว่าเกิดจากการปา หรือปัดแล้วขวดหมึกกระจายครับ ในส่วนนี้ต้องขอบอกก่อนครับว่าเป็นความคิดส่วนตัวที่คาดการณ์เอาไว้ โดยคาดการณ์จากข้อมูลที่มีในเว็บไซต์ครับ

เป็นที่มาของตัวแทนแห่งสัญลักษณ์ของความมีอิสระทางความคิด และการสู้ไม่ถอยเพื่อได้ถ่ายทอดพลังแห่งความคิดและจินตนาการของตัวเองออกมาเป็นผลงานการออกแบบรถคันนี้ครับรอยหมึกกระจาย หรือ Lambretta Splat ได้เป็นสัญลักษณ์เพื่อลำรึกถึงการต่อสู้ครั้งนี้ แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ GP/DL ในรุ่นที่นำเข้าจากสหราชอาณาจักรทั้งหมดในสมัยนั้นได้ถูกแทนที่ด้วยธงตาหมากรุก

หากท่านคือคนที่รักในความอิสระผมว่า Lambretta V2ooGP อาจเป็นคำตอบให้กับคุณครับ

Related posts

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us

สนใจออกรถ Lambretta กับเรา