ตำนานอีกหนึ่งบทแลมเบรตต้า GP/DL ต้นกำเนิด lambretta V200GP

สวัสดีครับห่างหายไปนานกับเรื่องราวระดับตำนานของ Lambretta By Lambretta AllRide และผมเชื่อว่าสำหรับแฟนๆ แลมเบรตต้าแล้วตอนนี้คงจะได้เห็นหน้าคร่าตาของ lambretta V200GP กันแล้วนะครับ เป็นรถที่ออกแบบเน้นให้ความรู้สึกด้านความเป็น Sport และเน้นความเท่เป็นเอกลักษณ์ ด้วยการออกแบบสี  Gloss Color(สีเงา) ตัดกับสี Matt Color(สีด้าน) ที่มาพร้อมกับ 3 เฉดสี ดำ, แดง, และเหลือง ส่วนรายละเอียดด้าน Spec ต่างๆ  คลิกอ่านที่หน้าสินค้านี้ได้เลยครับ Lambretta V200GP Special 2020 

Lambretta V200GP สีเหลือง ราคา 106,000 บาท
Lambretta V200GP สีแดงด้าน ราคา 106,000 บาท
Lambretta V200GP สีดำด้าน ราคา 106,000 บาท

มาต่อเรื่องตำนานที่เราอยากเล่ากันดีกว่าครับ แต่ในรายละเอียดรถรุ่นนี้นั้นมีจุดสังเกตุหนึ่งที่สะดุดตาตั้งแต่ได้เห็นรถคันนี้ นั่นคือแผ่นป้ายรอยหมึกกระจายที่บังลมหน้าด้านขวาของตัวรถ หรือ Splat

Lambretta GP ต้นกำเนิดของ  V200GP

ในอดีตนั้นได้มีการออกแบบรถ Lambretta GP มาก่อนแล้ว ณ เวลานั้นมีชื่อว่า Lambretta GP/DL เป็นรุ่นที่ผลิตออกมาจำหน่ายในปี ค.ศ. 1969 – 1971  มีเป้าหมายที่จะทำให้ แลมเบรตต้า มีความสปอร์ตมากขึ้น Signor Innocenti จึงได้เรียก Nuccio Bertone นักออกแบบผู้โด่งดังในเวลานั้นที่เคยฝากผลงานการออกแบบไว้มากมาย ทั้ง Alfa Romeo, Lamborghini และ Ferrari เป็นต้น ซึ่งเขาได้เข้ามาปรับโฉมของแลมเบรตต้า ในขณะนั้น ให้มีความโฉบเฉี่ยวเพรียวบางและมีความสปอร์ตมากขึ้น เรื่องราวนี้ยังเป็นเรื่องราวโดยทั่วไป

Lambretta_GP-dl

ครับด้วยแนวทางการออกแบบ Lambretta GP/DL ที่กล่าวมาข้างต้นนั้นได้เน้นความเพรียวบาง ดูสปอร์ตผู้ออกแบบจึงได้ฉีกกรอบแห่งตำรับการออกแบบ แลมเบรตต้าในอดีต Bertone ต้องการออกจากกรอบเดิมๆ ที่ต้องมีป้ายรถ และขอบคิ้วรถ จมูกหมูที่ชุบโครเมี่ยม ด้วยมุมมองของการออกแบบที่อยากดึง Design Lambretta สู่การออกแบบสมัยใหม่ ด้วยการออกแบบสีรถเป็นสีเดียว และส่วนคิ้วต่างๆ นั้นเปลี่ยนจากโครเมี่ยมเป็นสีดำด้าน

ทาง Innocenti ไม่ได้มองเช่นนั้นเพราะถือว่าเป็นการทำลายเอกลักษณ์การออกแบบของแลมเบรตต้าที่ทำมาตลอดและยืนกรานที่จะให้นำการชุบโครเมี่ยมมาเป็นการออกแบบ แต่ Bertone เห็นว่ามันเป็นอะไรที่เชยมากเค้าเลยไม่ยอมสำหรับการเปลี่ยนสีชุบโครเมี่ยมจึงเกิดการโต้เถียงที่รุนแรงตอนออกแบบเป็นการต่อสู้เพื่อแนวความคิดและความอิสระในการออกแบบ

“มาถึงจุดนี้ผู้อ่านพอเดาได้หรือไม่ครับรอยหมึกกระจายเกิดจากอะไร”

lambretta gp-splat

แน่นอนครับรอยหมึกกระจายนี้ไม่ได้เกิดจากความตั้งใจแต่เป็นสัญลักษณ์แห่งการต่อสู่ทางความคิดของผู้ออกแบบกับบริษัทผู้จ้างออกแบบ แต่ทั้งคู่นั้นมีเป้าหมายเดียวกันคือทำรถที่ดีให้กับผู้ใช้ แต่ผู้เขียนเองก็ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าเกิดจากการปาปากกาวาดแบบสมัยนั้น หรือการปัดขวดหมึก แต่ที่พอเดาได้น่าจะไม่ได้เกิดจากความไม่จงใจ และเป็นความบังเอิญคาดว่าเกิดจากการระบายโทสะของผู้ออกแบบในการต่อสู้เชิงความคิด ผู้อ่านคิดว่าเกิดจากการปา หรือปัดแล้วขวดหมึกกระจายครับ ในส่วนนี้ต้องขอบอกก่อนครับว่าเป็นความคิดส่วนตัวที่คาดการณ์เอาไว้ โดยคาดการณ์จากข้อมูลที่มีในเว็บไซต์ครับ

เป็นที่มาของตัวแทนแห่งสัญลักษณ์ของความมีอิสระทางความคิด และการสู้ไม่ถอยเพื่อได้ถ่ายทอดพลังแห่งความคิดและจินตนาการของตัวเองออกมาเป็นผลงานการออกแบบรถคันนี้ครับรอยหมึกกระจาย หรือ Lambretta Splat ได้เป็นสัญลักษณ์เพื่อลำรึกถึงการต่อสู้ครั้งนี้ แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ GP/DL ในรุ่นที่นำเข้าจากสหราชอาณาจักรทั้งหมดในสมัยนั้นได้ถูกแทนที่ด้วยธงตาหมากรุก

หากท่านคือคนที่รักในความอิสระผมว่า Lambretta V2ooGP อาจเป็นคำตอบให้กับคุณครับ

ที่มา : https://lambrettista.net/

ติดต่อสอบถามหรือพูดคุยกับเรา

inbox

LINE