Lambretta-แต่ละรุ่นเติมลมยางเท่าไหร่

Lambretta แต่ละรุ่นต้องเติมลมยางเท่าไหร่บ้าง

เรื่องลมยางเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ หลายๆ คนที่ขี่ Lambretta ต้องคอยเช็กลมยางอยู่เสมอ หากลมยางอ่อนควรเติมลมยางให้อยู่ในค่าที่พอดี แต่ลมยาง Lambretta ควรเติมเท่าไหร่ดี เราไม่ควรเติมต่ำกว่าค่ามาตรฐาน จะมีผลต่อการขี่โดยตรงและการยึดเกาะถนน วันนี้ allRIDE จะมาบอกเคล็ดลับเกี่ยวกับการเติมลมยางมาให้เพื่อนๆ ชาว Lambretta เพื่อความปลอดภัย

Table of Contents

วิธีดูค่าลมยางของ Lambretta

สำหรับ Lambretta เพื่อนๆ สามารถดูค่าลมยางของรถตัวท่านเองได้ที่คู่มือรถ แนะนำว่าควรศึกษาข้อมูลต่างๆ ก่อนการใช้งานเพื่อความปลอดภัย

ค่าวัดปริมาณลมยางในบ้านเราส่วนใหญ่จะใช้เป็นปอนด์ต่อตารางนิ้วหรือ PSI ซึ่งปริมาณค่า PSI ของลมยางจะถูกกำหนดให้อยู่ในระดับมาตรฐานโรงงาน

อาการที่บอกว่าเราต้องเติมลมยาง

เราจะรู้สึกได้ว่าลมยางอ่อน เวลาขี่ไปแฮนด์จะหนักเลี้ยวยาก เวลาเข้าโค้งจะมีอาการส่ายหรือบางครั้ง เวลาเร่งความเร็วแล้วรถมีอาการอืดๆ อาจจะเกิดจากลมยางอ่อนได้ หรือถ้าเราลองเข็นรถแล้วมีอาการเข็นยากหนักผิดปกติอาจจะเกิดจากลมยางอ่อนได้เช่นกัน การปล่อยให้ลมยางอ่อนรถอาจจะกินน้ำมันมากกว่าปกติ

ข้อควรระวังในการเติมลมยาง

  • เติมในปริมาณที่กำหนด

  • ไม่ควรเติมลมยางเวลาที่ยางมีความร้อน เพราะยางกำลังขยายตัวอยู่ ทำให้เราต้องเติมลมยางเข้าไปมากกว่าปกติ

ค่าลมยางของแต่ละรุ่น

รุ่น

ค่าลมยางหน้า

ค่าลมยางหลัง

V125

26 PSI

29 PSI

V200

26 PSI

29 PSI

X200

28 PSI

32-34 PSI

X300

28 PSI

32-34 PSI

G350

30 PSI

34 PSI

ในการขับขี่ปกติหากไม่ได้บรรทุกของหนักสามารถใช้ค่าลมยางเดิมได้ แต่ถ้าหากมีผู้ซ้อนหรือบรรทุกของหนักแนะนำว่าควรเพิ่มค่าลมยางจากเดิมไปสัก 1-2 ปอนด์

ผลของการเติมลมยางอ่อนเกินไป

เมื่อเติมลมยางอ่อนเกินไปการขับขี่จะรู้สึกนุ่มนวล แต่เครื่องยนต์จะทำงานมากกว่าปกติเพื่อเคลื่อนไปข้างหน้า ทำให้รถอืดและกินน้ำมัน พร้อมทั้งยังอาจจะเสียทรงได้และสึกหรอไม่เท่ากันในระยะยาว

ผลกระทบของการเติมลมยางแข็งเกินไป

เมื่อเติมลมยางแข็งเกินไปจะส่งผลให้การออกตัวจะดี การขับขี่จะสั่นสะเทือนง่าย ประสิทธิภาพการยึดเกาะขณะเข้าโค้งจะลดลง หากมีการเบรกกะทันหันจะต้องใช้ระยะเบรกเพิ่มขึ้น และหากตกหลุมขณะขี่ด้วยความเร็ว อาจจะทำให้ยางระเบิดได้

วิธีเติมลมยางด้วยตัวเอง

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วผมขอแถมวิธีการเติมลมยางเผื่อบางท่านอาจจะยังไม่เคยเติมด้วยตัวเองเอามาบอกกันครับ เอาล่ะครับเผื่อไม่ให้เสียเวลาเราไปอ่านกันเลย

  1. เมื่อจอดรถในจุดที่ให้บริการเติมลมยางแล้ว ผมแนะนำให้ใช้ขาตั้งคู่เพื่อให้ง่ายต่อการหมุนล้อหาจุกเติมลม
  2. กด + ที่เครื่องเติมลมตามค่าปอนด์ที่ได้กำหนดเอาไว้ ในกรณีที่มีลมยางเยอะเกินค่าที่เราตั้งเอาไว้ เครื่องจะปล่อยลมที่อยู่ในยางออกจนได้ค่าที่เราตั้งเอาไว้ ในกรณีที่ลมยางอ่อนกว่าค่าที่เราตั้งเอาไว้เครื่องจะปั้มลมเข้าไป 
  3. เมื่อถึงค่าที่ตั้งเอาไว้เครื่องจะส่งเสียงเตือน ทำเช่นเดียวกันกับอีกล้อ ถ้าเราเติมล้อหน้าเสร็จให้กด + เพิ่มค่าปอนด์เสียก่อน หรือถ้าเราเติมล้อหลังเสร็จให้กด – เพื่อลดค่าปอนด์สำหรับเติมล้อหน้า

บทสรุป

การเติมลมยางที่ดีเราควรเติมให้อยู่ในค่าที่ถูกกำหนดเอาไว้ เพื่อความปลอดภัยต่อการขับขี่และอย่าลืมหมั้นตรวจเช็กลมยางของเราอยู่เสมอนะครับอย่างน้อยเดือนละครั้ง เพราะยางเป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญในการขับขี่ การปล่อยให้ลมยางอ่อนจะทำให้ยางถูกกดและเสียรูปทรงของยางได้ ในขณะเดียวกันหากเติมลมยางมากเกินไปยางจะแข็งซึ่งยางจะไม่ยึดเกาะกับถนนและอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาระความรู้ดีๆ ที่ allRIDE Lambretta นำมาฝากให้กับเพื่อนๆ ชาวแลมเบรตต้าทุกท่านครับ

Related posts

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us

สนใจออกรถ Lambretta กับเรา