เมื่อ Lambretta 3Li150 สุดคลาสสิค เยือนเกาะช้าง

Lambretta 3Li150 เยือนเกาะช้าง

ท้าวความก่อนเลยครับ วันที่ 26 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสกลับไปเยือนเกาะช้างอีกครั้งหลังจากที่ไม่ได้ไปเที่ยวมานาน ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม กลิ่นอายของความเป็นธรรมชาติยังคงไม่เคยจางหายไป รวมถึงสายฝนด้วยเช่นกัน (ก็เล่นไปซะตอนหน้าฝนแบบนี้ บ่นไม่ได้ ฮ่าๆ) เกาะช้างยังคงเป็นสถานที่ที่น่าเที่ยวอยู่นะครับเผื่อใครที่อยากลองไป ผมว่าไม่ควรพลาด…. เอาล่ะครับผม นอกเรื่องมาเยอะแล้ว ผมได้มีโอกาสเจอแลมเบรตต้า (Lambretta) คันเก่าเครื่องยนต์ 2 จังหวะ ที่เจ้าของนำมาบิ้วใหม่จนสวย แน่นอนครับเจอแบบนี้ผมก็คงไม่รอช้า รีบเข้าไปถ่ายรูป พร้อมตามหาเจ้าของแลมเบรตต้าคันเก่งคันนี้ และแล้วผมก็พบกับเจ้าของรถครับ จึงไม่รอช้าที่จะเข้าไปพูดคุยถึงที่มาของ Lambretta คันนี้ สำหรับการพูดคุยครั้งนี้ ผมจะขอเล่าในลักษณะเป็นบทสัมภาษณ์แล้วกันนะครับ

“ก่อนอื่นผมขอบอกก่อนเจ้าของแลมเบรตต้าที่ผมกำลังจะสัมภาษณ์ ชื่อคุณบลู ครับ ไปเริ่มกันเลย”

สวัสดีครับผม แนะนำตัวคร่าวๆ ให้ผู้อ่านได้รู้จักกันหน่อยครับ / สวัสดีครับ ผมบลู  เพื่อนๆ จะชอบเรียกว่าบลูแลม มันมาจากชื่อเฟสบุ๊คครับ ที่ชื่อ บลูแลมเบรตต้า ครับ

ทำไมพี่ถึงชอบแลมเบรตตต้าครับ / ผมเริ่มรู้จักแลมเบรตต้าเมื่อประมาณปี 2550 ครับ ตอนนั้นผมใช้เวสป้า 64 อยู่ครับ แล้วมีช่วงนึงขับไปเที่ยวที่เชียงใหม่ ไปเจอรถสกู๊ตเตอร์ทรงเพรียวๆ ยาวๆ ดูสลิมๆ สวยดี เลยเริ่มหาข้อมูลตัวรถเลยครับ จึงทราบว่ามันคือ Lambretta รุ่น3 หลังจากนั้นก็เริ่มที่จะหามาใช้บ้างครับ

คือคันที่ใช้อยู่ในทุกวันนี้ใช่ไหมครับ / คันนี้เป็นคันที่สองครับ คันแรกได้จากที่ จ.เชียงใหม่มาครับ ถ้าจำไม่ผิดคันนั้นได้มาในราคา 55,000 บาท ใช้อยู่ประมาณปีกว่าผมก็ขายออกไปให้พี่ที่ลำปาง จากนั้นก็หันมาเล่นรถรุ่นอื่นอีกหลายคันครับ ห่างไปหลายปีเลย จนเพื่อนทักมาว่ามีรุ่นพี่จะขายซากแลมคันนึง จึงรู้สึกว่าเฮ้ย…เราต้องกลับมาขี่แลมแล้วล่ะ ตอนนั้นผมใช้เวสป้าสมอเฟรมอยู่คันนึง ตัดสินใจขายสมอเฟรมที่ขับ แล้วมาซื้อซากแลมที่เป็นเข่งๆ จำไม่ผิดได้มาไม่กี่หมื่นครับ ใช้เวลาเก็บสะสมอะไหล่อยู่ปีกว่าๆ ก็ขึ้นคันประกอบเป็นคันแบบสภาพสนิมๆ ครับ

แลมเบรตต้าที่ขี่มาเกาะช้างได้ Custom อะไรไปบ้างครับ / ที่เห็นนี่เป็น โฉมที่ 3 ของคันนี้แล้วครับ เดิมทีคันนี้เป็น Lambretta 3Li150 ครับ ได้ปรับโฉมเป็น รุ่น Sx200 โดยเปลี่ยนฝาข้างเป็นรุ่น Sx ฝาธนู ดั้งแบบโลโก้เหลี่ยม แฮนด์และไฟหน้าของSx200 บังโคลนหน้าของ Sx ครับ ผมเลยตั้งชื่อเค้าว่า ดอกพุดมิลเล่อ #sx200มิลเล่อครับ Concept มันคือ รถเราชอบอะไรก็ใส่มันลงไปครับ (ฮ่าๆ)

Lambretta-3Li150 

กว่าจะหาชิ้นส่วนแต่ละชิ้นมาประกอบให้เต็มแบบนี้ยากไหมครับ / อะไหล่ก็พอหาได้ไม่ยากเท่าไหร่ครับ ที่หายากคืองบที่จะไปซื้ออะไหล่ครับ ฮ่าาา

แล้วคุณบลูชอบอะไรในแลมเบรตต้าคันนี้ครับ / ถ้าบอกว่าชอบอะไรมัน คงจะต้องบอกว่าชอบในรูปทรงก่อนเลยครับ ความบาง ความเพรียว ของตัวรถครับ ตอนนั้นแค่เห็นก็รู้สึกชอบ เหมือนเจอหญิงที่ถูกใจเรา น่าจะอารมณ์ประมาณนั้นนะครับ ฮ่าาา พอได้มาลองขับ ก็รู้สึกดีขึ้นไปอีก จากที่เราเคยขับอีกแบรนด์ที่เครื่องวางด้านข้าง ทำให้รถมันทิ้งน้ำหนักไปฝั่งนึง พอมาขับแลมแล้ว มันวางบาลานซ์รถค่อนข้างดีครับ

ผมเห็นครั้งแรกผมก็ชอบเหมือนกันแต่ไม่กล้าขอถ่ายรูปครับ ฮ่าๆ / ถ้าชวนผมคุยเรื่องรถ ผมโม้ยาวเลยครับ สตอรี่คันนี้เยอะมากครับ เมื่อก่อนผมเรียนที่พะเยาครับ ขับเที่ยวทุกจังหวัดในภาคเหนือเลยครับมี พะเยา-เชียงใหม่ พะเยา-เขาใหญ่ ไกลสุดน่าจะ พะเยา-พัทยาครับ รอบนั้นมาคนเดียวคันเดียว วัดใจเลยครับ ฮ่า

เรียกว่าเป็นรถคู่ใจได้เลยไหมครับ / ผมเรียกมันว่ารถคู่บุญผมเลย ฮ่าาาา เดินทางมาด้วยกันจนนับเลขไมล์ไม่ได้แล้วครับ

จากพะเยา-พัทยา ใช้เวลานานไหมครับ / น่าจะ 800-900 กิโลเมตรครับ ขับจริงๆ 20 กว่า ชม.ครับ แวะงีบที่ นครสวรรค์ พักใหญ่เลย

อย่างนี้การเตรียมตัวของพี่ก่อนเดินทางกับแลมเบรตต้าคู่ใจ พี่เตรียมตัว เตรียมรถอย่างไรบ้างครับ เพราะระยะทางแน่นอนว่าไม่ใช่ใกล้ๆ / เช็คความพร้อมทั่วไปครับ พวกน้ำมันเครื่อง ลมยาง อุปกรณ์ซ่อมที่คิดว่าจำเป็น สายสลิงครัช สายสลิงเกียร์ ที่ขาดไม่ได้เลยก็น้ำมัน 2T เวลาเดินทางเราจะจับอาการของรถเอาครับ จอดตรงไหน รื้อตรงนั้นขับไปจูนน้ำมันกันไปครับ

สมัยก่อนใช้คาร์บูใช่ไหมครับ / ใช่ครับ ใช้เป็นระบบคาร์บู ชุดไฟเป็นทองขาวครับ

แต่คันนี้ได้ทำการปรับเปลี่ยนคาร์บู และจานจ่ายไฟ เป็นของ kawasaki Kr แล้วครับ เพื่อการจ่ายไฟที่เสถียร และแม่นยำครับ

ผมเคยมีรถที่เป็นคาร์บูเหมือนกัน ผมว่ามันมีเอกลักษณ์ดีนะครับ เราสามารถแกะมาล้างเองได้ ไล่นมหนูอากาศกับน้ำมันเอง ถ้าไล่ดีก็จบ ไล่ไม่ดีน้ำมันก็หนาไปหรือบางไป สนุกดีครับ

เสน่ห์ของรถเก่าเลยครับ ได้รื้อ ได้ทำ เปรียบเป็นชีวิตคู่ได้เลยนะครับ ต้องเข้าใจเค้า ต้องปรับ ต้องจูนกัน ถึงจะสมบูรณ์แบบ

ผมขอกลับมาที่การท่องเที่ยวหน่อย วันนี้ที่มาเกาะช้างพี่บลูเริ่มต้นการเดินทางจากที่ไหนครับ / ฮ่า…งั้นผมต้องท้าวความก่อนเลย สองสามปีที่แล้วผมกับแฟนเคยคุยกันไว้ว่าอยากขับรถแลมริมทะเล ขับบนเกาะ เลยหาข้อมูลกัน เกาะช้างน่าจะโอเคที่สุด ไม่ไกลจากชลบุรีมาก ไปง่ายทริปเกาะช้างเลยเกิดขึ้นครับ จริงๆทริปนี้มากัน 4 คันครับ แต่เพื่อนๆ แยกกันนอนคนละที่ครับ

แล้วแลมเบรตต้าคันนี้เวลาซ้อนสอง เป็นอย่างไรบ้างครับ / ปกติเลยครับ ซ้อนสองจะทำให้รถอืดขึ้นนิดนึง แลมคันนี้ผมเลยเซ็ตเพื่อใช้งานในชีวิตประจำวันเลยครับ ขับซ้อนสองไปทำงาน ไปเที่ยวได้สบาย ต้องให้เครดิตช่างที่ทำเลยครับ ทำมาถูกใจมากไปครับ

ใช้เวลาเดินทางจากชลบุรี-เกาะช้างกี่ชั่วโมงครับ / ขับกันมาเรื่อยๆ ครับ ใช้เวลาไป 5 ชั่วโมงได้ครับ แวะปั้มบ้าง แวะซ่อมรถข้างทางบ้างครับ

ประสบการณ์ชีวิตของจริงเลยนะครับแบบนี้ /  ใช่เลยครับ ได้ประสบการณ์ชีวิตดีครับ ได้ช่วยเหลือกันตลอดการเดินทาง

บางทีรถเสียไม่ใช่เรื่องแย่เลยครับ ได้เห็นน้ำใจเพื่อน เห็นการช่วยเหลือกัน

ใช่เลยครับ เกาะช้างเป็นแค่จุดหมาย แต่ระหว่างทางคือประสบการณ์ที่หาไม่ได้ทั่วไปแน่ๆ ใช่ไหมครับ / ใช่เลยครับ จุดหมายเป็นแค่จุดที่เราตั้งกันไว้ ระหว่างทางต่างหากที่เป็นแก่นของการเดินทางจริง

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเรื่องราวของคุณบลู และการเดินทางไปพร้อมกับแลมเบรตต้าคู่ใจของเขา

ผมต้องขอขอบคุณ คุณบลู สำหรับเรื่องราวการเดินทางที่สนุกๆ แบบนี้ แล้วผมจะนำเรื่องราวดีๆ แบบนี้มาเล่าสู่กันฟังอีกนะครับ สำหรับวันนี้ ใครที่สนใจแลมเบรตต้า ก็อย่ารอช้าครับ มาร่วมเปิดประสบการณ์เดินทางไปคู่กับ Lambretta กัน และสำหรับเพื่อนๆ ท่านใดต้องการมีแลมเบรตต้าสักหนึ่งคันเอาไว้ขี่เล่นไม่ว่าจะเป็น V125, V200 หรือแม้กระทั่ง V200 Stype สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Lambretta AllRide ได้ที่ด้านล่างได้เลยนะครับผม

Related posts

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us

สนใจออกรถ Lambretta กับเรา