จะเกิดอะไรขึ้นหากไม่เข้าเช็คระยะตามกำหนด

หลาย ๆ ท่านเมื่อได้ออกสกู๊ตเตอร์คันใหม่คงจะตื่นเต้นจนอยากจะรีบพาเพื่อนคู่ใจคนใหม่นี้ออกไปโลดแล่นบนท้องถนนเสียเต็มแก่🥳 แต่เหล่า Lambrettista มือใหม่หลาย ๆ ท่านเองก็อาจตกหล่นในเรื่องของการบำรุง และดูแลรักษาเพื่อนสองล้อคนนี้ให้อยู่กับท่านไปนาน ๆ จนอาจมีโอกาสเกิดข้อผิดพลาดได้ในกรณีที่ต้องการส่งต่อ😱

ด้วยความหวังดีที่มีให้ทุกท่านเสมอมาของ allRIDE🫶🏻 พวกเราจึงอยากมาเตือนเหล่าสาวกสกู๊ตเตอร์มือใหม่ที่อาจยังไม่รู้ว่าหากไม่นำ Lambretta คันใหม่แกะกล่องของท่านมาเข้าเช็กระยะตามกำหนด อาจทำให้ต้องมีเหตุการณ์รถพังให้ต้องน้ำตาตกในกันเลยทีเดียวเชียว

โดยทั่วไปก่อนที่ทุกท่านจะได้รับมอบแลมคันใหม่เอี่ยม ทางโรงงานจะมีการทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของตัวรถในทุกซอกทุกมุมมาอย่างละเอียดถี่ถ้วน แต่เพื่อให้รถคันใหม่แกะกล่องของท่านสามารถใช้ประสิทธิภาพเหล่านั้นได้อย่างเต็มที่เมื่อใช้งานจริงบนท้องถนนจึงต้องผ่านขั้นตอนที่เรียกว่า “Run In” ซึ่งเป็นการเข้าเช็กระยะขับขี่หลังจากออกรถได้ประมาณ 1,000 กิโลเมตรแรก (แตกต่างกันออกไปในแต่ละรุ่น) โดยการ Run In นั้นจะทำเพื่อให้ชิ้นส่วนภายในที่พึ่งเริ่มทำงานสามารถใช้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการตรวจสอบ และเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เนื่องจากน้ำมันเครื่องของรถที่พึ่งออกใหม่นั้นอาจยังลำเลียงไปไม่ทั่วถึง จึงอาจทำให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ ภายในห้องเครื่องเสียดสีกันมากกว่าปกติ และเกิดความเสียหายได้ มากไปกว่านั้นการเช็คระยะ Run In ยังเป็นการตรวจสอบระบบไฟส่องสว่าง พร้อมทั้งเป็นการปรับตั้งระยะเบรกให้อยู่ในค่ามาตรฐานอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม หากท่านเกิดละเลยการเข้าเช็กระยะตามกำหนดก็อาจต้องมีเสียน้ำตากันเป็นแน่ เพราะการขาดเช็กระยะไม่ว่าจะเป็นช่วง Run In หรือระยะใดก็ตามหลังจากนั้น จะทำให้รถของท่านขาดการรับประกัน และไม่สามารถเคลมได้ มากไปกว่านั้น ในกรณีที่ท่านต้องการขายต่อก็อาจทำให้ราคาตกฮวบเนื่องจากประวัติเสียจากการขาดการเข้าเช็กระยะนั่นเอง

Related posts

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us

สนใจออกรถ Lambretta กับเรา