fbpx

วิธีขี่สกู๊ตเตอร์ Lambretta ให้ปลอดภัยในช่วงหน้าฝน

วันนี้ Lambretta AllRide มีวิธีขี่สกู๊เตอร์ Lambretta ให้ปลอดภัยแบบง่ายๆ มาฝากให้กับเพื่อนๆ นำไปปรับใช้ให้เหมาะกับการขับขี่ของเพื่อนๆ กันครับ

   เพื่อนๆ ชาว Lambretta ทุกท่าน ช่วงนี้เราเข้าสู่หน้าฝนกันแล้วแน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาก็คือสภาพจราจรและพื้นผิวถนนที่ไม่สมบูรณ์ ทำให้การขับขี่ของเพื่อนๆ อาจจะอันตรายมากยิ่งขึ้น ไหนจะเจอกับถนนที่ลื่นเนื่องจากมีเศษดินและทรายบางครั้งอาจมีคราบน้ำมันที่ติดอยู่หน้าผิวถนนก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน

 

เทคนิคการขับขี่ให้ปลอดภัยมีอะไรบ้าง

1. ขี่ในความเร็วที่เหมาะสม

 การใช้ความเร็วที่เหมาะสมนั้นเป็นสิ่งที่หลายๆ คนไม่ได้ให้ความสำคัญสักเท่าไหร่ แต่เชื่อเถอะครับว่ามันจำเป็นอย่างมาก ถ้าหากเรายังขี่ไม่ชำนาญแล้วเลือกใช้ความเร็วที่สูงจนเกินไป อาจจะทำให้เราไม่สามารถควบคุมรถของเราได้ หรือบางครั้งเราอาจจะเจอหลุมบริเวณด้านซ้ายหรือด้านขวา ถ้าเรายังไม่มีประสบการณ์และขี่มาด้วยความเร็วอาจจะเกิดอาการหน้ารถสะบัดแล้วเกิดอุบัติเหตุได้สูงมากๆ ครับ

2. การใช้เบรกหน้าและหลัง

 จากที่หลายๆ คนได้ทราบกันมาว่าการใช้เบรกของรถมอเตอร์ไซค์นั้นควรใช้เบรกหน้า 70% หลัง 30% แต่ทฤษฎีนี้ไม่สามารถใช้ได้กับ Lambretta ครับ ด้วยเรื่องของการวางเครื่องยนต์ ทำให้เราต้องใช้เบรกหลัง 70% หน้า 30%  เนื่องจากการวางศูนย์ถ่วงอยู่ด้านหลัง ซึ่งจะแตกต่างจากบิ๊กไบค์ที่ศูนย์ถ่วงจะเยื้องไปด้านหน้า

 

3. การใช้คันเร่งในการสร้าง Engine

 ถ้าเป็นมอเตอร์ไซค์แบบมีเกียร์ การสร้าง Engine คือเพียงแค่ลดเกียร์ลง แต่ถ้าเป็นแลมเบรตต้าไม่มีเกียร์ต้องทำอย่างไร ง่ายมากๆ ครับเพียงแค่ไม่ต้องปิดคันเร่งหมดให้เหลือไว้สักนิดนึง เพียงเท่านี้รถแลมเบรตต้าของเราก็มี Engine แล้วครับ หรือถ้าพูดให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นก็คือเปิดคันเร่งไม่เกิน 4,000 รอบ/นาที 

 

4. การเปิดไฟเลี้ยว 

อ่านไม่ผิดครับการเปิดไฟเลี้ยว แล้วทำไมเราต้องมาสอนกัน?… นั่นเพราะว่าหลายๆ คนยังใช้ไฟเลี้ยวผิดวิธี ตามความเป็นจริงแล้วเราเปิดไฟเลี้ยวแล้วเราไม่สามารถเลี้ยวได้ทันที เราควรต้องมองกระจกในทางที่เราจะเลี้ยวก่อนครับเพราะเราไม่สามารถทราบได้ว่ารถคันด้านหลังเห็นไฟเลี้ยวของเราหรือไม่ หรือเขามาเร็วไหม แล้วเขาจะยอมให้เราไปหรือไม่

ผมเสริมให้อีกนิดนึงเทคนิคง่ายๆ เมื่อเราเปิดไฟเลี้ยวแล้วให้เรามองกระจกด้านที่เราจะเลี้ยวถ้าเราเห็นรถด้านหลังเริ่มออกห่างจากเราแสดงว่าเขาเห็นแล้วทราบว่าเราจะเลี้ยวแล้ว แต่ถ้าเรามองแล้วรถอยู่ใกล้เราเกินไปเราไม่ควรเลี้ยวตัดหน้าเขาเลย เพื่อความปลอดภัยเราควรเปิดไฟเลี้ยวก่อนถึงจุดที่เราจะเลี้ยวอย่างน้อย 50 เมตร เพื่อให้คันด้านหลังรวมถึงเราเองได้เตรียมตัวและระวังตัว โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนแบบนี้เราต้องระวังการขับขี่และการเลี้ยวเป็นพิเศษ ถ้ารถด้านหลังมาด้วยความเร็วแน่นอนว่าเขาอาจจะเบรกไม่ทันแน่ๆ สิ่งที่เราทำได้ดีที่สุดคือมองกระจกหลังและประเมินสถานการณ์ให้ออกว่าเราควรทำอย่างไร ถ้าประเมินแล้วว่าไปไม่ได้ก็ไม่ควรฝืนที่จะไป 

 

และนี่ก็เป็นเพียงวิธีการขับขี่ง่ายๆ ที่เพื่อนๆ สามารถนำไปปรับใช้เพื่อให้เข้ากับการขับขี่ของตัวเราเองได้ครับ สิ่งหนึ่งที่เราควรมีเสมอคือการมีสติทุกครั้งในการขี่มอเตอร์ไซค์และอย่าลืมพกใบขับขี่ทุกครั้ง ถ้าเราไม่พกใบขับขี่แล้วเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาจะมีผลเสียตามมาอย่างแน่นอน

Related posts

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us

สนใจออกรถ Lambretta กับเรา