fbpx

How to ขี่แลมเบรตต้าอย่างไรให้ประหยัดน้ำมัน

สวัสดีครับช่วงนี้ใกล้ปลายปีแล้วเพื่อนๆ น่าจะเริ่มวางแผนเดินทางออกไปท่องเที่ยวกันบ้างแล้วใช่ไหมล่ะครับ วันนี้ Lambretta AllRide มีอีกหนึ่งเทคนิคการดูแลรักษารถและการขับขี่อย่างไรให้ประหยัดน้ำมันในยุคที่ราคาน้ำมันลิตรละ 30 กว่าบาทแบบนี้มาฝากกันครับ

ขี่แลมเบรตต้าให้ประหยัดน้ำมัน

1. อย่าเร่งเครื่องทันที

ฟังไม่ผิดหรอกครับเรามักจะเคยชินกับการกระแทกคันเร่งออกตัวทันทีเพื่อให้รถของเราออกตัวได้ไวมากขึ้น ซึ่งการกระแทกคันเร่งในการออกตัวเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เปลืองน้ำมัน เพราะปกติหัวฉีดจะทำการจ่ายน้ำมันแบบสม่ำเสมอ แต่เมื่อเรากระแทกคันเร่งทำให้หัวฉีดต้องจ่ายน้ำมันไปยังห้องเผาไหม้มากยิ่งขึ้น ซึ่งแน่นอนครับว่ารวมถึงการเบิ้ลเครื่องไม่ว่าจะในกรณีใดก็ตาม ทางที่ดีควรค่อยๆ ออกตัวจะดีที่สุดครับ

 

2. ใช้เบรกบ่อย

การเบรกบ่อยๆ นอกจากจะเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุเพราะรถด้านหลังอาจจะมาชนท้ายของเราได้แล้ว ก็ยังทำให้เปลืองผ้าเบรกอีกด้วย และก็เป็นสาเหตุของการเปลืองน้ำมันได้เช่นกัน เพราะเมื่อเราชะลอแล้วเราก็จำเป็นต้องเปิดคันเร่งซึ่งช่วงออกตัวเป็นช่วงที่รถต้องใช้น้ำมันมากในการขับเคลื่อนให้ล้อหลังเคลื่อนที่ สังเกตได้จากการขับขี่ในเมื่อหรือการจราจรติดขัดจะเปลืองน้ำมันมากกว่าปกติครับ

3. ใช้ความเร็วคงที่

อีกหนึ่งสาเหตุที่รถกินน้ำมันเกิดจากการที่เราใช้ความเร็วในการขับขี่ที่ไม่คงที่ สังเกตง่ายๆ เลยครับว่าเวลาออกทริปทางไกลแล้วรถใช้ความเร็วคงที่จะประหยัดน้ำมันมากที่สุด เมื่อใดก็ตามที่เราใช้ความเร็วเพิ่มขึ้นหัวฉีดจะต้องจ่ายน้ำมันเพิ่มขึ้น ซึ่งสักเกตได้จากการขับขี่ในช่วงรถติดได้เช่นกันจะคล้ายๆ กับข้อ 3 เลยครับ

 นอกจากนี้การใช้ความเร็วที่พอเหมาะยังลดอุบัติเหตุได้อีกด้วย และยังสามารถควบคุมรถได้ง่าย เห็นทัศนวิสัยบนท้องถนนได้ดีกว่า ความเร็วที่แนะนำไม่ควรเกิน 60-80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

4. หมั่นเช็คลมยางอยู่เสมอ

การขี่แลมเบรตต้าทั้งที่ลมยางอ่อน หรือยางแบน นอกจากจะยิ่งเพิ่มแรงเสียดทานบนพื้นถนนให้มากขึ้นแล้ว ยังทำให้รถต้องใช้พลังงานในการขับเคลื่อนมากขึ้นด้วย นอกจากจะทำให้เปลืองน้ำมันแล้วอาจจะเปลืองค่ายางด้วยครับ เมื่อเราขี่แลมเบรตต้าในขณะที่ยางแบนโครงสร้างของยางจะผิดรูปและเบี้ยวได้ครับ แน่นอนครับว่าอุบัติเหตุก็ตามมาเช่นกัน เราเลยต้องเสียเงินค่าเปลี่ยนยางอีกต่างหาก ทางที่ดีควรหมั่นตรวจเช็คลมยางให้พอดีอยู่เสมอครับ

 

5. หมั่นตรวจเช็คสภาพเครื่องยนต์ตามระยะ

ข้อสุดท้ายนี้ผมเชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะทำกันอยู่แล้วคือการนำรถเข้ามาตรวจเช็คตามระยะทางที่กำหนดอันนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีครับ แต่สำหรับใครที่ไม่เคยนำแลมเบรตต้าเข้ามาเซอร์วิสผมอยากแนะนำว่าอย่างน้อยเข้ามาเช็คบ้างก็ยังดีครับ แน่นอนครับว่าเมื่อเราใช้ไปสักพักชิ้นส่วนต่างๆ ย่อมมีการสึกหรอตามการใช้งานส่งผลต่อการใช้งานอย่างแน่นอนครับ ยกตัวอย่างง่ายๆ เลยคือกรองอากาศที่ไม่เคยเปลี่ยนเลยก็มีส่วนทำให้เครื่องยนต์ต้องใช้พลังงานสูงขึ้น ยกตัวอย่างง่ายๆ ช่วงออกรถมาใหม่ๆ เราอาจจะใช้ความเร็ว 80 ในรอบเครื่องยนต์ 4,000 รอบ/นาที แต่พอใช้งานไปนานๆ เราอาจจะใช้ความเร็ว 80 ในรอบที่สูงขึ้น เพราะเครื่องยนต์ต้องใช้พลังงานจากการดูดอากาศมากขึ้นครับจากการที่กรองอากาศมีเศษฝุ่นและคราบน้ำมันเครื่องที่ระเหยเกาะอยู่ครับ

และนี่ก็เป็นวิธีการทำให้เราขี่แลมเบรตต้าได้ประหยัดน้ำมันได้มากยิ่งขึ้นครับ อย่างไรก็ดีการตรวจเช็คความพร้อมก่อนออกเดินทางย่อมเป็นผลดีอยู่แล้วครับ ที่สำคัญอย่าประมาททุกครั้งที่ขับขี่ครับ หากเหนื่อยก็ควรพักแล้วค่อยเดินทางต่อครับ ขอให้ทุกท่านโชคดีและเดินทางปลอดภัยในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวแบบนี้ครับ

Related posts

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us

สนใจออกรถ Lambretta กับเรา