สายทริปต้องรู้❗️ สัญลักษณ์มือเวลาขับขี่บนท้องถนน

สำหรับสายเดินทางไกลที่เน้นเดินทางกันเป็นหมู่คณะ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการมีความรู้ในเรื่องสัญลักษณ์มือคือสิ่งที่จำเป็นต่อความปลอดภัยทั้งแก่ตัวเราเอง และผู้ร่วมทาง✅ ดังนั้นวันนี้พวกเรา allRIDE จึงมีสัญญาณมือที่ควรรู้มาเล่าสู่กันฟังแก่ทุกท่าน จะมีอะไรบ้าง ไปติดตามกันได้ในโพสต์นี้เลย🔥
แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การให้สัญญาณมือจะประสบความสำเร็จ และอำนวยความปลอดภัยแก่ผู้เดินทางได้นั้นต้องได้รับความสามัคคีของผู้ร่วมเดินทางทุกท่านในการส่งต่อกันไปจนถึงคันสุดท้าย🫶🏻🖤

สัญลักษณ์เลี้ยวซ้าย

หากเจอทางแยก ผู้ขับขี่ที่อยู่ในตำแหน่งนำขบวนจำต้องชูมือซ้าย และชี้ไปทางด้านซ้าย เพื่อแสดงสัญญาณในการเลี้ยวซ้าย

สัญลักษณ์มือในการออกทริปสำหรับชาว Lambretta (7)
สัญลักษณ์มือในการออกทริปสำหรับชาว Lambretta (12)

สัญลักษณ์เลี้ยวขวา

การส่งสัญญาณมือในการเลี้ยวขวาจะคล้ายกับการเลี้ยวซ้าย หากแต่ว่าการเลี้ยวขวาจะเป็นการชี้มือซ้ายไปทางด้านขวาแทน

สัญลักษณ์หยุดรถ

เมื่อผู้ขับขี่ต้องการหยุดรถ จะต้องยกมือซ้ายขึ้นมาบริเวณช่วงศีรษะ และทำสัญลักษณ์มือตามภาพ เพื่อเป็นการแจ้งผู้ร่วมขบวนถึงการหยุดรถล่วงหน้า

สัญลักษณ์มือในการออกทริปสำหรับชาว Lambretta (13)

สัญลักษณ์หยุดรถฉุกเฉิน

หากเกิดเหตุการณ์ที่ผู้นำขบวนเห็นว่าจำเป็นต้องมีการหยุดรถแบบฉุกเฉิน และกระทันหัน สัญลักษณ์มือจะไม่ใช่แบบเดียวกับการหยุดรถแบบปกติทั่วไป แต่ผู้ส่งสัญญาณจะต้องยกมือซ้ายขึ้นเหนือบริเวณศีรษะ จากนั้นจึงกำมือ เพื่อให้ผู้ร่วมขบวนสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน

สัญลักษณ์กลับรถ

หากผู้นำขบวนอยู่ในเส้นทางที่ต้องทำการกลับรถ ผู้ขับขี่สามารถส่งสัญลักษณ์มือโดยการยกมือซ้ายขึ้น แล้วจึงวนเป็นวงกลมบริเวณศีรษะเป็นจำนวน 3 รอบ โดยควรส่งสัญญาณแจ้งเตือนผู้ร่วมทางล่วงหน้าเป็นระยะทาง 100 เมตร ก่อนถึงจุดกลับรถ

สัญลักษณ์มือในการออกทริปสำหรับชาว Lambretta (14)

สัญลักษณ์ชะลอความเร็ว

เพื่อเป็นการเตือนเพื่อนร่วมทางถึงสถานการณ์บนท้องถนนที่อาจดูผิดปกติ และต้องใช้ความระมัดระวังสูง การส่งสัญญาณให้ชะลอความเร็วจึงสามารถทำได้โดยการกางแขนซ้ายออกมาในระดับหน้าอก แล้วโบกแขนขึ้นลง

สัญลักษณ์เพิ่มความเร็ว

หากต้องการแจ้งให้ผู้ร่วมเดินทางทราบถึงการเพิ่มความเร็วเนื่องจากเส้นทางภายหน้าไร้สิ่งกีดขวางใด ๆ สามารถทำได้โดยแบมือซ้ายหงายขึ้นข้างลำตัวแล้วจึงโบกขึ้น

สัญลักษณ์มือในการออกทริปสำหรับชาว Lambretta (9)
สัญลักษณ์มือในการออกทริปสำหรับชาว Lambretta (2)

สัญลักษณ์เชิญให้ขึ้นนำ

เมื่อผู้ขับขี่ต้องการส่งสัญญาณให้ผู้ที่ตามหลังแซงขึ้นหน้า ควรที่จะทำสัญลักษณ์มือโดยการยื่นแขนซ้าย พร้อมทั้งชี้นิ้วไปด้านหลัง แล้วจึงโบกขึ้นมาในระดับบริเวณหน้าอก

สัญลักษณ์ขับขี่เป็นแถวตอนเรียงหนึ่ง​

หากอยู่ในสถานการณ์ที่เส้นทางมีความคับแคบจนจำเป็นต้องขับขี่เป็นแถวตอนเรียงหนึ่ง ผู้นำขบวนสามารถชูมือซ้ายขึ้นเหนือศีรษะ พร้อมทั้งยกนิ้วชี้ขึ้นเพื่อแจ้งให้ผู้ร่วมทริปทราบ

สัญลักษณ์ขับขี่สลับฟันปลา

เมื่ออยู่ในเส้นทางที่โล่ง และไร้ซึ่งสิ่งกีดขวางใด ๆ หรือหากกำลังขับขี่อยู่ในถนนที่มีด้วยกันหลายช่องทาง ผู้ขับขี่สามารถแจ้งให้ผู้ร่วมเดินทางเลือกใช้วิธีการขับขี่แบบสลับฟันปลาได้ โดยชูมือซ้ายขึ้น พร้อมทั้งชูนิ้วชี้ และนิ้วกลางขึ้นสองนิ้ว

สัญลักษณ์มือในการออกทริปสำหรับชาว Lambretta (10)
สัญลักษณ์มือในการออกทริปสำหรับชาว Lambretta (15)

สัญลักษณ์มีอุปสรรคด้านซ้าย

หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ผู้ขับขี่ต้องการแจ้งให้ผู้ที่ตามหลังรับทราบถึงอุปสรรคด้านซ้าย สามารถทำได้โดยการยื่นมือซ้ายออกมาและชี้ลงที่พื้น

สัญลักษณ์มีอุปสรรคด้านขวา

หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ผู้ขับขี่ต้องการแจ้งให้ผู้ที่ตามหลังรับทราบถึงอุปสรรคด้านขวา สามารถทำได้โดยกางขาขวาออกมาบริเวณนอกตัวรถ เพื่อให้ผู้ที่ขับขี่ตามหลังสามารถสังเกตได

สัญลักษณ์ระวังถนนลื่น

ไม่ว่าจะเป็นแอ่งน้ำ หรือกรวดหินดินทรายที่อาจเป็นอันตรายต่อการขับขี่ในแง่ของถนนที่ลื่นขึ้นกว่าเดิมหากไม่ระมัดระวัง ผู้ขับขี่สามารถทำสัญญาณมือแก่ผู้ที่ตามหลังได้โดยกางมือซ้ายออกมาบริเวณข้างลำตัว พร้อมหมุนมือเป็นวงกลมวนไปมา

สัญลักษณ์มือในการออกทริปสำหรับชาว Lambretta (4)
สัญลักษณ์มือในการออกทริปสำหรับชาว Lambretta (3)

สัญลักษณ์น้ำมันหมด

เมื่อเกิดเหตุการณ์ขับคันอย่างน้ำมันหมด ผู้ขับขี่สามารถแจ้งให้ผู้ร่วมทางทราบถึงเหตุฉุกเฉินนี้ได้โดยการยกมือซ้ายขึ้น และชี้ไปบริเวณถังน้ำมัน

ระวัง! ตกหลุมรัก allRIDE

ระวังจะตกหลุมรัก allRIDE เพราะหากอยากซื้อ Lambretta ทั้งที ต้องซื้อกับคนรู้จริง allRIDE ที่นี่ที่เดียว☝🏻🥇

Related posts

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us

สนใจออกรถ Lambretta กับเรา