fbpx

8 เทคนิคการขี่แลมเบรตต้าให้ปลอดภัย

ช่วงนี้รถจักรยานยนต์เริ่มเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น ด้วยราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้นและลดลงบ้าง ซึ่งก็ยังเอาแน่เอานอนไม่ได้ ด้วยเรื่องของปัญหาระหว่างประเทศ เศรษฐกิจ และภัยพิบัติ ซึ่งมีผลต่อราคาน้ำมันอย่างมาก คราวนี้เราก็เลยเลือกที่จะขี่รถจักรยานยนต์เพื่อความคล่องตัวและการประหยัดน้ำมัน

 

วันนี้ Lambretta AllRide มีอีกหนึ่งบทความดีๆ ที่จะแบ่งปันเทคนิคการขับขี่ให้ปลอดภัยมาฝากเพื่อนๆ กันครับ โดยแต่ละเรื่องนั้นจะเป็นเรื่องที่อยู่ในพื้นฐานในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว เพียงแค่เราอาจจะละเลยไปบ้างครับ8 เทคนิคการขับขี่อย่างไรให้ปลอดภัย

1. เรียนรู้ทักษะพื้นฐาน และหมั่นฝึกฝน

แน่นอนครับว่าเมื่อเราซื้อรถมาแล้วส่วนมากมักจะละเลยพื้นฐานในการขับขี่ที่ถูกต้อง โดยเรามักจะคิดว่าก็แค่ขี่เอาตัวรอดไป การที่เราไม่รู้พื้นฐานในการขับขี่มันทำให้เราเสี่ยงต่ออุบัติเหตุได้ ถึงแม้เราจะขี่ Lambretta ซึ่งเป็นสกู๊ตเตอร์ขนาดเล็กก็ตาม ตัวอย่างเช่น การทรงตัวในความเร็วต่ำ การใช้เบรกให้เหมาะสมกับความเร็ว และการขับขี่ฝนช่วงฝนตก 

2. ตรวจสอบความพร้อมของรถก่อนเริ่มเดินทาง

การตรวจสอบรถควรเป็นอย่างแรกๆ ที่เราควรทำทุกครั้งก่อนเริ่มใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในชีวิตประจำวัน หรือการเดินทางไกล เช่น ระบบเบรกหน้า-หลัง ระบบไฟส่องสว่าง สภาพยางหน้าและหลัง ลมยาง  สายพาน ผ้าเบรก

 

หรือทุกท่านสามารถนำรถเข้ามาตรวจเช็กความพร้อมก่อนการเดินทางได้ที่ Lambretta AllRide ทั้ง 3 สาขา รามคำแหง วัชรพล และแจ้งวัฒนะ

 

3. ปฏิบัติตามกฎจราจร

ข้อนี้เป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่สำคัญอย่างมาก ไม่ใช่แค่เรื่องความปลอดภัยของเราเองแต่เพื่อความปลอดภัยของเพื่อนร่วมทาง เช่น การไม่ขี่รถเร็วเกินกำหนด ขับรถย้อนศร  ไม่ขับบนทางเท้า เปิดไฟเลี้ยวทุกครั้งก่อนเลี้ยว หรือแม้กระทั่งการมองกระจกมองข้างก่อนเปลี่ยนเลน

4. เมื่อเมาก็ต้องห้ามขับ

ข้อนี้ง่ายมากครับ เมื่อใดก็ตามที่เราต้องไปสังสรรค์หรือปาร์ตี้ และดื่มแอลกอฮอล์ควรนั่งรถโดยสารหรือ แท็กซี่ไป และควรพักผ่อนให้เพียงพอ เมื่อเราดื่มในปริมาณมากสติในการควบคุมรถจะลดลงอย่างมาก ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายมากที่สุด


5. ไม่ควรขับแซงหรือเปลี่ยนเลนกะทันหัน

ไม่ควรแซงในที่นี้คือเมื่อเราต้องเจอกับถนนที่มีช่องทางเดินเพียงช่องเดียว เราไม่ควรแซงเด็ดขาดเพราะในบางมุมเราอาจจะไม่เห็นรถที่ขับสวนมา เช่น ช่วงที่ขึ้นสะพาน ทางโค้ง หรือมุมอับที่เราไม่เห็นรถที่ขับสวนมา

 

6. หลีกเลี่ยงการขับขี่ใกล้รถบรรทุกขนาดใหญ่ 

การขับขี่แน่นอนครับว่าเราคงเลี่ยงที่จะเจอกับรถบรรทุกไม่ได้ ในเมื่อเลี่ยงไม่ได้เราก็ควรรู้จักที่จะระมัดระวังเป็นพิเศษ จุดที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ บริเวณด้านขวาและด้านหน้า ด้านหลังทั้งซ้ายและขวา เนื่องจากรถบรรทุกจะมีความสูงพอสมควรทำให้โอกาสที่ผู้ขับจะเห็นรถด้านซ้ายและขวาทำได้ค่อนข้างยาก ซึ่งอุบัติเหตุส่วนมากจะเกิดจากการที่เราขี่มอเตอร์ไซค์ใกล้รถบรรทุกมากเกินไป

7. สวมหมวกกันน็อคทุกครั้ง

ทั้งผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้ายควรต้องสวมหมวกกันน็อคทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยของศีรษะ และควรเลือกหมวกกันน็อคที่ได้มาตรฐาน มอก. รวมถึงใส่สายรัดคางให้แน่นกระชับพอดีไม่แน่นจนเกินไปหรือหลวมเกินไป นอกจากนี้เราควรสวมรองเท้าผ้าใบเพื่อความปลอดภัยเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

8. ดัดแปลงสภาพรถ

การดัดแปลงสภาพรถให้ผิดแปลกไปจากเดิมที่จดทะเบียนเอาไว้เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้อันตรายได้ เช่นการใส่ยางใหญ่หรือเล็กเกินไป ไม่ใส่ไฟหน้า หรือแม้กระทั่งดัดแปลงเครื่องยนต์ก็อาจจะทำให้รถเกิดอาการผิดปกติได้เช่นกัน

Related posts

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us

สนใจออกรถ Lambretta กับเรา